Dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành tại Bắc Mỹ và Nam Mỹ

Số ca mắc bệnh và tử vong vì dịch COVID-19 tại khu vực Bắc Mỹ và Nam Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu giảm trong thời gian qua và dự báo sẽ không hạ nhiệt trong tương lai gần.
Dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành tại Bắc Mỹ và Nam Mỹ ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Bộ Y tế Mexico dự báo dịch COVID-19 ở nước này sẽ bước sang giai đoạn 3 (cấp độ đại dịch) trong 10 ngày tới và đỉnh dịch sẽ rơi vào khoảng cuối tháng Tư và đầu tháng Năm.

Theo thông báo của bộ trên, số ca nhiễm trên cả nước hiện đã lên tới 5.014 người sau khi ghi nhận thêm 353 ca. 19,27% trên tổng số ca nhiễm bệnh cần chăm sóc y tế tích cực và 3,14% trong tình trạng nguy kịch. Đến nay Mexico đã ghi nhận 332 ca tử vong trong nước và 181 ca là công dân nước này sinh sống tại Mỹ.

Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch, Chính phủ Mexico đang gấp rút tăng cường số giường bệnh và ký hợp đồng mua vật tư, trang thiết bị y tế từ Trung Quốc trị giá 56,5 triệu USD, cũng như đề nghị Mỹ bán 10.000 máy thở và 10.000 máy monitor theo dõi để chăm sóc bệnh nhân nhiễm bệnh. Chính phủ cũng đã ký thỏa thuận với các bệnh viện tư trong nước, qua đó huy động thêm 3.300 giường bệnh chăm sóc tích cực đối với bệnh nhân nặng, nâng tổng số giường chăm sóc tích cực lên trên 8.000.

Tại một quốc gia khác ở Bắc Mỹ là Canada, số bệnh nhân COVID-19 ở nước này tử vong tiếp tục tăng. Chỉ trong một ngày, số ca tử vong tại Canada đã tăng khoảng 9%, lên 734 người trong tổng số 24.804 trường hợp nhiễm bệnh. Các con số tương ứng của ngày 12/4 là 674 người tử vong và 23.719 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

[Các nước Mỹ Latinh ấn tượng về kết quả chặn dịch COVID-19 của Việt Nam]

Còn tại Canada, nước này cũng đã xúc tiến đặt Trung Quốc sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân. Các nhân viên ngoại giao của Canada tại Trung Quốc, các chuyên gia tư vấn, cùng hai hãng hàng không của Canada (Air Canada và Cargojet) và một công ty vận tải-hậu cần đã lên kế hoạch khẩn cấp thiết lập một mạng lưới cung ứng thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) do Trung Quốc sản xuất và đáp ứng các tiêu chuẩn của Canada.

Trước đó, một chuyến bay của Cargojet chở hàng triệu khẩu trang N95 từ Trung Quốc đã hạ cánh Hamilton (Ha-min-tơn, Canada) hôm 11/4. Đây là chuyến bay thứ 3 chuyển về Canada các trang thiết bị y tế thiết yếu do Canada đặt hàng sản xuất tại Trung Quốc.

Canada thuê một công ty tư vấn đa quốc gia hỗ trợ xác định các nhà máy đáng tin cậy về chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn của Canada. Canada cũng thuê Bolloré Logistics (một công ty hoạt động trong lĩnh vực vận tải-hậu cần, có trụ sở tại Pháp, hoạt động tại Thượng Hải (Shanghai) từ năm 1994) để đảm bảo các đơn hàng của Canada được giao đúng hạn.

Số bệnh nhân COVID-19 tại Canada tử vong tiếp tục tăng. Chỉ trong một ngày, số ca tử vong tại nước này đã tăng khoảng 9%, lên 734 người trong tổng số 24.804 trường hợp nhiễm bệnh. Các con số tương ứng của ngày 12/4 là 674 người tử vong và 23.719 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Tại khu vực Nam Mỹ, Bộ Y tế Brazil cho biết tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ở nước này là 5,7%. Tính đến ngày 13/4, tổng số ca nhiễm tại Brazil đã lên tới 23.430 ca, trong đó số ca tử vong là 1.328 ca. Bang Sao Paulo hiện là tâm dịch, sau đó là các bang Rio de Janeiro, Ceara, Amazonas, Pernambuco và Minas Gerais.

Cùng ngày, Tổng thống Peru Martin Vizcarra cho biết nước này đã ghi nhận 2.265 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm lên 9.784 ca. Theo ông, số ca nhiễm tăng cao là vì nước này đã mở rộng xét nghiệm trong người dân. Peru hiện đang duy trì lệnh phong tỏa, giới nghiêm và các biện pháp giãn cách xã hội khác đến ngày 26/4 và những người vi phạm sẽ bị phạt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục