My: Lu lut khien 10 nguoi chet, hang chuc nguoi khac mat tich hinh anh 1Phương tiện giao thông bị mắc kẹt trên một xa lộ bị ngập tại Houston ngày 26/5. (Nguồn: AFP)

Đã có ít nhất 10 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích do hậu quả của trận lụt tàn phá các bang phía Nam nước Mỹ kể từ cuối tuần qua.

Giới chức các bang của Mỹ cho biết riêng tại hai bang Texas và Oklahoma tính đến ngày 26/5 đã có 9 người bị thiệt mạng do đợt mưa bão trút xuống từ cuối tuần qua, đúng dịp lễ Tưởng niệm (Memorial Day), trong khi 40 người vẫn mất tích.

Thảm họa này đã biến đường phố tại các thành phố lớn của hai bang này, trong đó có thành phố đông dân thứ tư của nước Mỹ Houston, bang Texas, thành các con sông.

Lượng mưa tại bang này đo được tới 30cm tính riêng trong ngày 26/5, buộc chính quyền bang phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại 24 huyện và địa hạt, đồng thời phải triển khai cả lực lượng vệ binh quốc gia của bang.

Thị trưởng thành phố Houston, bà Annise Parker, cho biết số người tử vong có thể còn cao hơn vì hiện nay vẫn còn hàng chục người bị mất tích do trận lụt kỷ lục này đã cuốn trôi hàng trăm ngôi nhà và các cây cầu.

Trên các đường phố tại Houston, hơn 1.000 xe ôtô vẫn bị chìm ngập trong nước, buộc người dân phải sử dụng xe đạp, xuồng hoặc ván lướt sóng để đi lại.

Hàng trăm nghìn người tại bang Texas hiện vẫn sống trong tình trạng không có điện do bão và mưa lớn tàn phá hệ thống tuyến đường tải và cung cấp điện.

Lũ lụt cũng đã xảy ra tại các bang Oklahoma, Arkansas, Missouri và Kansas.

Tổng thống Barack Obama cùng ngày đã có cuộc điện đàm với Thống đốc bang Texas, ông Greg Abbott, khẳng định chính quyền liên bang sẵn sàng hỗ trợ tài chính giúp tiểu bang khắc phục hậu quả nặng nề của thiên tai.

Cơ quan Dịch vụ thời tiết quốc gia (NWS) ngày 26/5 cảnh báo một trận bão lớn đang dịch chuyển từ vùng Vịnh Mexico tiến vào bang Florida, có nguy cơ gây ra các trận mưa lớn và bão tiếp theo tại bang Texas trong tuần này.

(TTXVN/Vietnam+)