My: McKinsey chi gan 600 trieu USD dan xep cao buoc ve thuoc giam dau hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: nytimes.com)

Hãng tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey đã đồng ý chi 573 triệu USD để dàn xếp cáo buộc cho rằng khuyến nghị của hãng đưa ra với các hãng dược phẩm là một nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau (opioid) ở Mỹ. 

Truyền thông Mỹ ngày 4/2 đưa tin cho biết McKinsey đã đạt được thỏa thuận dàn xếp với người đứng đầu cơ quan tư pháp tại 47 bang cũng như thủ đô Washington và năm vùng lãnh thổ của Mỹ.

Theo nguồn tin trên, McKinsey không thừa nhận cáo buộc nhưng đồng ý tuân thủ lệnh của tòa án yêu cầu hãng này hạn chế cung cấp dịch vụ tư vấn với một số loại chất gây nghiện. Với thỏa thuận dàn xếp này, McKinsey sẽ tránh được nguy cơ phải đối mặt với các vụ kiện dân sự. 

[Các hãng dược phẩm Mỹ chi 260 triệu USD dàn xếp bê bối thuốc giảm đau]

Tờ New York Times dẫn một nguồn thạo tin cho hay McKinsey sẽ phải thanh toán trước 478 triệu USD trong vòng 60 ngày. Số tiền mà McKinsey đồng ý chi trả để dàn xếp thỏa thuận cao hơn lợi nhuận mà hãng có được từ việc cung cấp dịch vụ tư vấn liên quan đến thuốc giảm đau.

Các bang ở Mỹ sẽ sử dụng số tiền này để cấp cho các chương trình phòng ngừa, điều trị và phục hồi dành cho bệnh nhân có tiền sử lạm dụng thuốc. 

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal đưa tin McKinsey đã ngừng việc tư vấn liên quan đến opioid vào năm 2019.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ, trong giai đoạn 1999-2018, hơn 500.000 người Mỹ đã tử vong do lạm dụng thuốc giảm đau opioid, tính cả những bệnh nhân được kê đơn và không được kê đơn.

Các công ty sản xuất thuốc như Purdue Pharma đã từng bị khởi tố hình sự do khuyến khích kê đơn loại thuốc này dù không cần thiết để đẩy doanh số bán hàng.

Opioid là loại thuốc giảm đau có nguồn gốc từ thuốc phiện, chứa một số chất gây nghiện như morphin hay endorphin. Opioid từng gây ra cuộc khủng hoảng nghiện thuốc giảm đau trên toàn nước Mỹ./.

Phan An  (TTXVN/Vietnam+)