Bộ Tư pháp Mỹ kiện Walmart góp phần gây khủng hoảng thuốc giảm đau

Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện Walmart Inc, cáo buộc tập đoàn này đã làm gia tăng cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau, bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo từ các dược sỹ và chấp nhận hàng nghìn đơn thuốc trái phép.
Bộ Tư pháp Mỹ kiện Walmart góp phần gây khủng hoảng thuốc giảm đau ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: MSN)

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 22/12 đã kiện Walmart Inc, cáo buộc tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới này đã làm gia tăng cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau ở nước này, bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo từ các dược sỹ và chấp nhận hàng nghìn đơn thuốc trái phép.

Trong đơn kiện tại tòa án quận ở bang Delaware, Chính phủ Mỹ cho rằng Walmart đã không làm tròn trách nhiệm là "người gác cửa" và trong nhiều năm đã không phát hiện hết và báo cáo đầy đủ về những yêu cầu đáng ngờ. Theo đơn kiện, Walmart đã tạo ra một hệ thống đưa 5.000 hiệu thuốc trở thành nhà cung cấp thuốc giảm đau gây nghiện kể từ tháng 6/2013.

Ông Jeffrey Bossert Clark, một quan chức của Bộ Tư pháp Mỹ, cho rằng những hành động đi ngược lại luật pháp của Walmart đã góp phần làm gia tăng cuộc khủng hoảng quốc gia và gây ra những hệ quả nghiêm trọng. 

Việc khởi kiện là một trong những hành động mạnh nhất của Bộ Tư pháp Mỹ trước cuộc khủng hoảng, nhằm vào những công ty bị cáo buộc đã góp phần vào đó.

[Walmart kiện Chính phủ Mỹ liên quan đến thuốc giảm đau nhóm opioid]

Tháng trước, Purdue đã thừa nhận vi phạm khi bán thuốc giảm đau và các ủy viên công tố trước đó đã truy tố nhiều lãnh đạo của nhà sản xuất thuốc giảm đau Insys Therapeutics bị cáo buộc đã hối lộ cho bác sỹ để kê thuốc gây nghiện. Insys đã phá sản vào năm ngoái sau khi đạt thỏa thuận với chính phủ, trong đó một công ty con đã thừa nhận các cáo buộc gian lận.

Ba nhà phân phối thuốc lớn nhất là McKesson Corp, AmerisourceBergen và Cardinal Health cùng với hãng dược phẩm, thiết bị y tế Johnson & Johnson đang đàm phán với tổng chưởng lý bang để giải quyết các vụ kiện về thuốc giảm đau với tổng giá trị 26 tỷ USD.

Các bang, hạt và thành phố đã nộp hơn 3.000 đơn kiện để buộc các hãng dược và các nhà phân phối phải chịu trách nhiệm trong việc làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau đã khiến 450.000 người tử vong do dùng quá liều từ năm 1999 đến năm 2018./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục