Tập đoàn bán lẻ Walmart ngày 22/10 đã đệ đơn kiện Bộ Tư pháp Mỹ lên một tòa án liên bang ở Texas về cái mà họ gọi là nỗ lực không công bằng khi buộc công ty dược phẩm và y sỹ phải chịu trách nhiệm pháp lý liên quan việc bán một số loại thuốc thuộc nhóm opioid.

Vụ kiện này là cuộc chiến pháp lý mới nhất liên quan đến cuộc khủng hoảng thuốc opioid tại Mỹ, khi mà loại thuốc này đang bị lạm dụng một cách tràn lan khiến chính phủ phải nỗ lực để giải quyết vấn đề, và buộc các nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ, kể từ năm 1999 đã có hơn 500.000 người Mỹ bị chết vì sử dụng quá liều thuốc giảm đau nhóm opioid cả theo đơn và không theo đơn.

[Purdue Pharma nhận tội bán các sản phẩm thuốc giảm đau gây nghiện]

Trong vụ kiện này, tập đoàn bán lẻ của Mỹ cho biết các dược sỹ và nhà thuốc của họ đã bị chính phủ đặt "ở một vị trí không thể đứng vững được." Bên cạnh đó, Walmart cũng khẳng định các quy định của chính phủ không rõ ràng, và các dược sỹ khó có thể biết được khi nào một đơn thuốc, được kê bởi các các bác sỹ được cấp phép, không nên được đáp ứng.

Ngoài ra, Walmart cáo buộc chính phủ đã dành nhiều năm và số tiền đáng kể cho một cuộc điều tra hình sự mà không đưa ra một bản cáo trạng và phải chuyển sang một vụ kiện dân sự thay thế.

Tập đoàn này kêu gọi tòa án tuyên bố rằng các công ty và dược sỹ của họ không phải chịu trách nhiệm pháp lý mà chính phủ đang tìm cách quy kết cho họ./.

(Vietnam+)