Các hãng dược đạt thỏa thuận 48 tỷ USD dàn xếp bê bối thuốc giảm đau?

Theo số liệu của Chính phủ Mỹ, có khoảng 400.000 cái chết do dùng thuốc quá liều kể từ năm 1997 đến năm 2017 là liên quan đến các loại thuốc giảm đau nhóm opioid.
Các hãng dược đạt thỏa thuận 48 tỷ USD dàn xếp bê bối thuốc giảm đau? ảnh 1Thuốc giảm đau có chứa opioid. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nhà phân phối thuốc hàng đầu của Mỹ là AmerisourceBergen Corp, Cardinal Health Inc và McKesson Corp và hãng dược Teva Pharmaceutical Industries Ltd của Israel có thể nối lại đàm phán vào ngày 22/10 nhằm đạt một thỏa thuận có thể có trị giá đến 48 tỷ USD.

Động thái này để dàn xếp tất cả các đơn kiện liên quan đến thuốc giảm đau nhóm opioid, sau khi nhất trí trả 260 triệu USD cho hai hạt của bang Ohio, Mỹ, tránh bị đưa ra xét xử tại tòa án liên bang do trách nhiệm trong vấn nạn nghiện thuốc giảm đau nhóm opioid tại nước này.

[Các hãng dược phẩm Mỹ chi 260 triệu USD dàn xếp bê bối thuốc giảm đau]

Bốn công ty dược phẩm lớn ngày 21/10 đã nhất trí thỏa thuận, ngay lập tức tránh được việc bị đưa ra xét xử trong cùng ngày tại Cleveland.

Các bên có thể nối lại đàm phán sớm nhất là trong ngày 22/10 nhằm giải quyết hàng nghìn đơn kiện từ các bang và chính quyền địa phương.

Theo thỏa thuận vừa đạt được, các nhà phân phối thuốc nói trên, đáp ứng 90% lượng thuốc kê đơn tại Mỹ, đồng ý trả ngay 215 triệu USD cho hai hạt Cuyahoga và Summit của bang Ohio là các nguyên đơn trong vụ kiện.

Trong khi đó, hãng dược Tava, nhà sản xuất thuốc cùng dòng lớn nhất thế giới, nói sẽ trả 20 triệu USD trong hai năm và sẽ cung cấp số thuốc Suboxone điều trị nghiện thuốc giảm đau nhóm opioid trị giá 25 triệu USD trong ba năm.

Thỏa thuận trên sẽ tạo tiền đề cho việc giải quyết các đơn kiện của khoảng 2.700 cộng đồng có người nghiện thuốc giảm đau nhóm opioid.

Để giải quyết tất cả số đơn kiện này, giá trị của thỏa thuận sẽ vào khoảng 48 tỷ USD theo cách tính mà tòa án chấp thuận.

Các công ty nói trên bị cáo buộc gây ra cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau nhóm opioid trên khắp nước Mỹ, khi bán ra hàng tỷ viên thuốc một cách thiếu cẩn trọng khiến bệnh nhân dễ bị nghiện và luôn phụ thuộc vào thuốc.

Theo số liệu của Chính phủ Mỹ, có khoảng 400.000 cái chết do dùng thuốc quá liều kể từ năm 1997 đến năm 2017 là liên quan đến các loại thuốc giảm đau nhóm opioid, trong đó riêng trong năm 2017 là 70.000 trường hợp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục