My mien tru trung phat Han Quoc trong kiem soat xuat khau sang Nga hinh anh 1Toàn cảnh cảng container ở Busan, Hàn Quốc, ngày 1/1. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Bộ Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng Hàn Quốc và Bộ Thương mại Mỹ ngày 8/3 đã ra một tuyên bố chung, xác nhận phương án đưa Hàn Quốc vào nhóm các nước được miễn áp dụng Quy tắc về sản phẩm trực tiếp nước ngoài (FDPR) của Mỹ liên quan tới việc kiểm soát xuất khẩu sang Nga và Belarus.

FDPR là một điều khoản trừng phạt trong đó chính phủ Mỹ cấm xuất khẩu các hàng hóa dù được doanh nghiệp nước ngoài sản xuất bên ngoài lãnh thổ Mỹ, song sử dụng công nghệ hoặc phần mềm của Mỹ thuộc danh mục kiểm soát xuất khẩu.

Tất cả công nghệ thuộc 7 ngành, bao gồm điện tử (chip bán dẫn), máy tính, viễn thông và bảo mật thông tin, cảm biến và laser, hàng hải, điện tử hàng không, hàng không vũ trụ nếu không được miễn áp dụng FDPR thì việc xuất khẩu các sản phẩm này sẽ không tránh khỏi bị ảnh hưởng.

Trong tuyên bố chung, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo bày tỏ hoan nghênh cam kết của Hàn Quốc trong việc tham gia liên minh đa phương nhằm kiểm soát xuất khẩu của Nga.

[Hàn Quốc ngừng tất cả giao dịch với Ngân hàng trung ương Nga]

Về phần mình, Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng Hàn Quốc Moon Sung-wook bày tỏ với tư cách là nước đồng minh, Hàn Quốc đã tham gia nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm tăng tường kiểm soát xuất khẩu sang Nga, giải quyết vấn đề Ukraine một cách hòa bình.

Nỗ lực tham gia kiểm soát xuất khẩu của nước này đối với Nga và việc chính phủ Mỹ quyết định đưa Hàn Quốc vào danh sách các quốc gia được miễn áp dụng FDPR liên quan đến Nga và Belarus là minh chứng khẳng định mối quan hệ đồng minh vững chắc cũng như mối quan hệ đối tác cởi mở giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã quyết định sẽ đóng băng bất cứ tài sản nào mà Ngân hàng trung ương Nga đang nắm giữ bằng đồng won, và ngừng mọi giao dịch với ngân hàng này, sau các động thái tương tự từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Biện pháp trừng phạt mới này đối với Nga được ban hành sau quyết định mà Hàn Quốc đưa ra ngày 1/3 vừa qua, nhằm cấm các giao dịch với 7 ngân hàng lớn của Nga và các công ty con, trong đó có ngân hàng Sberbank.

Chính phủ Hàn Quốc còn cho biết sẽ thắt chặt kiểm soát hoạt động xuất khẩu đối với Nga bằng cách cấm xuất khẩu các mặt hàng chiến lược.

Samsung Electronics, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, mới đây cũng cho biết đã ngừng mọi hoạt động xuất khẩu sản phẩm sang Nga do “những diễn biến địa chính trị”./.

(TTXVN/Vietnam+)