Binh sỹ người Kurd tại khu vực cửa khẩu Akcakale trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, trong một bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ ngày 7/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết tới ngày 3/7, Mỹ mới chỉ huấn luyện được 60 tay súng phe đối lập ở Syria để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ít hơn nhiều so với mục tiêu đề ra.

Ông cũng cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục cải thiện chương trình huấn luyện, rút kinh nghiệm từ khóa huấn luyện đầu tiên này để tăng số lượng các tay súng được đào tạo.

Chương trình huấn luyện cho các tay súng phe đối lập tại Syria được Mỹ khởi động từ tháng 5 tại Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan với mục tiêu mỗi năm huấn luyện cho khoảng 5.400 tay súng tại Syria như một phần trong kế hoạch của Tổng thống Obama nhằm chống lại nhóm Hồi giáo cực đoan IS.

Trước thông tin này, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa John McCain cho biết ông cảm thấy "nghi ngờ việc Mỹ có thể huấn luyện cho vài nghìn tay súng Syria trong năm nay."

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố "Mỹ sẽ tiếp tục huấn luyện và hỗ trợ cho lực lượng đối lập tại Syria." Tuy nhiên, ông không cho biết thêm chi tiết.

Mỹ hiện nay vẫn tiến hành các cuộc không kích nhằm vào IS tại Syria và Iraq./.