My: Mot cuu tham phan keu goi bai bo Tu chinh an ve quyen mang vu khi hinh anh 1Học sinh tham gia tuần hành phản đối súng đạn tại Los Angeles, Mỹ ngày 14/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 27/3, một cựu thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ kêu gọi bãi bỏ Tu chính án (sửa đổi) thứ hai trong Hiến pháp Mỹ quy định quyền được mang vũ khí, trong bối cảnh vấn đề kiểm soát súng đạn tiếp tục là vấn đề điểm nóng tại nước này.

Trong bài viết đăng trên báo New York Times 3 ngày sau cuộc biểu tình quy mô toàn quốc "March For Our Lives" (Tuần hành vì sinh mạng của chúng ta) kêu gọi thắt chặt kiểm soát súng đạn, ông John Paul Stevens nhận định sự kiện này là "chưa từng thấy."

Theo cựu thẩm phán này, các cuộc biểu tình phản ánh sự ủng hộ rộng rãi của dân chúng đối với việc thay đổi luật pháp để giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra các vụ tấn công đau lòng nhằm vào học sinh cũng như các nhóm đối tượng khác. Ông cho rằng các nhà hoạt động chống súng đạn thậm chí còn cần đưa ra những yêu cầu mạnh mẽ hơn và thúc đẩy bãi bỏ Tu chính án thứ hai.

Tuy nhiên, Hiệp hội Súng đạn quốc gia Mỹ (NRA) chỉ trích đấy là một "ý tưởng cực đoan." Tuyên bố ngày 27/3 của NRA cho biết tổ chức này "cùng với phần lớn người dân Mỹ và Tòa án Tối cao tin tưởng vào Tu chính án thứ hai về quyền tự bảo vệ" đồng thời nhấn mạnh NRA sẽ "tiếp tục đấu tranh" để bảo vệ nội dung này của Hiến pháp Mỹ.

[Nổ súng tại trường học ở Maryland: Thủ phạm là học sinh]

Tình trạng bạo lực súng đạn đã trở thành một vấn nạn nhức nhối trong xã hội Mỹ nhiều năm nay. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy càng ngày càng có nhiều người Mỹ ủng hộ luật kiểm soát súng nghiêm ngặt và thắt chặt các biện pháp kiểm tra lý lịch người mua súng. Tuy nhiên, hy vọng về việc giới lập pháp Mỹ sẽ có hành động cụ thể để giải quyết vấn đề trên là "mong manh" do sự xung đột giữa các nhóm lợi ích. Thống kê không chính thức cho thấy mỗi năm, tại Mỹ, khoảng 30.000 người thiệt mạng trong các vụ bạo lực liên quan đến súng đạn.

Ngày 24/3, hơn 1 triệu học sinh và những người ủng hộ đã đổ ra các đường phố ở Washington D.C. và nhiều thành phố khác tại Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành nhằm phản bạo lực súng đạn và kêu gọi các nhà lập pháp thông qua luật kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn. Đây là cuộc tuần hành có quy mô toàn quốc lớn nhất nước Mỹ trong gần 2 thập kỷ trở lại đây, được khởi xướng từ những học sinh của trường cấp 3 Marjory Stoneman Douglas ở thành phố Parkland, bang Florida, Mỹ, nơi xảy ra vụ xả súng đẫm máu vào hồi tháng 2 vừa qua khiến 17 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)