Chuyển các em nhỏ Syria ra khỏi một tòa nhà bị sập sau vụ không kích nhằm vào khu vực Salihin ở thành phố Aleppo, miền Bắc Syria ngày 11/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mỹ ngày 16/9 nhấn mạnh sẽ không thiết lập một ủy ban chung với Nga để phối hợp các cuộc tấn công nhằm vào phiến quân ở Syria cho đến khi viện trợ nhân đạo được chuyển đến thành phố Aleppo bị vây hãm và các khu vực khác.

Theo Người phát ngôn bộ Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Ông Kirby nêu rõ: "Ngoại trưởng (Kerry) đã làm rõ rằng Mỹ sẽ không thiết lập Trung tâm hành động chung với Nga, trừ phi các điều khoản đã nhất trí trước đó về tiếp cận nhân đạo được đáp ứng."

Trong cuộc điện đàm, ông Kerry đã lên án tình trạng liên tục trì hoãn công tác viện trợ nhân đạo, điều không thể chấp nhận. Ông đồng thời bày tỏ hy vọng Moskva sẽ gây ảnh hưởng đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad để cho phép các đoàn xe chở hàng nhân đạo của Liên hợp quốc tới Aleppo cũng như những khu vực khác cần viện trợ.

Hôm 10/9, hai ngoại trưởng Nga, Mỹ đã nhất trí về một kế hoạch ngừng bắn tại Syria và thiết lập cơ sở cho tiến trình hòa bình tại quốc gia Trung Đông này. Ông Kerry cho biết nếu lệnh ngừng bắn mới duy trì được một tuần, Mỹ có thể sẽ phối hợp với Nga để tấn công các mục tiêu của tổ chức khủng bố Mặt trận Al-Nusra và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.