Mỹ ngừng áp thuế đáp trả với 6 nước đánh thuế các công ty công nghệ

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai nhấn mạnh Mỹ đang tập trung vào việc tìm kiếm những giải pháp đa phương cho một loạt vấn đề quan trọng liên quan đến việc áp thuế ở quy mô quốc tế.
Mỹ ngừng áp thuế đáp trả với 6 nước đánh thuế các công ty công nghệ ảnh 1Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, Washington, DC, ngày 25/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/6, Chính phủ Mỹ thông báo ngừng áp dụng trong vòng 6 tháng mọi loại thuế đáp trả trừng phạt nhằm vào Anh, Ấn Độ, Áo, Italy, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh nước này đang tìm giải pháp cho những tranh cãi về việc áp thuế dịch vụ kỹ thuật số. 

Trong một tuyên bố, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai nhấn mạnh nước này đang tập trung vào việc tìm kiếm những giải pháp đa phương cho một loạt vấn đề quan trọng liên quan đến việc áp thuế ở quy mô quốc tế, trong đó có việc áp thuế dịch vụ kỹ thuật số.

Trước đó, theo các văn bản do USTR công bố, nhiều mặt hàng nhập khẩu vào Mỹ từ Anh, Italy, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Áo có thể bị đánh thuế đến 25% mỗi năm.

[G7 tìm kiếm một thỏa thuận về thuế doanh nghiệp xuyên biên giới]

Đây là lời đáp trả của Washington với việc các nước này đánh thuế đối với các công ty công nghệ như Apple, Amazon, Google và Facebook của Mỹ.

USTR đề xuất sẽ đánh thuế xấp xỉ tổng doanh thu thuế mà từng nước thu được từ các công ty Mỹ. Theo tính toán của hãng tin Bloomberg News, con số này lên đến 880 triệu USD/năm.

Hồi tháng 1, Mỹ cũng đã dừng áp mức thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Pháp, trị giá 1,3 tỷ USD, cũng liên quan đến tranh cãi về áp thuế dịch vụ kỹ thuật số./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục