Đề xuất thuế tối thiểu toàn cầu của Mỹ là yếu tố “thay đổi cuộc chơi”

Hơn 140 quốc gia đang tham gia vào các cuộc đàm phán của OECD về một mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu để ngăn chặn các tập đoàn lớn chuyển lợi nhuận sang các nơi đánh thuế thấp.
Đề xuất thuế tối thiểu toàn cầu của Mỹ là yếu tố “thay đổi cuộc chơi” ảnh 1Cựu Bộ trưởng Tài chính Australia Mathias Cormann được bầu làm Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). (Nguồn: The New Daily)

Tại một buổi họp báo sau khi nhậm chức, Tân Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Mathias Cormann ngày 1/6 bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận quốc tế về thuế đối với các công ty đa quốc gia, đồng thời gọi đề xuất về thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu mới đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden là yếu tố “thay đổi cuộc chơi”.

Hơn 140 quốc gia đang tham gia vào các cuộc đàm phán của OECD về một mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu để ngăn chặn các tập đoàn lớn chuyển lợi nhuận sang các nơi đánh thuế thấp.

Các cuộc thảo luận này cũng bàn về việc đánh thuế các tập đoàn đa quốc gia có doanh thu cao tại nhiều quốc gia nhưng lại không có sự hiện diện vật lý (văn phòng, kho bãi) tại các quốc gia đó, như các công ty quảng cáo số và bán lẻ trên Internet.

Ông Biden đã đề xuất thuế tối thiểu toàn cầu ít nhất phải ở mức 15%, đồng thời nâng thuế doanh nghiệp tại Mỹ từ 21% lên 28%.

Sau một cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội đồng OECD, ông Cormann cho rằng những biện pháp của chính quyền Tổng thống Biden trong vấn đề này là yếu tố “làm thay đổi cuộc chơi.”

[Bộ trưởng Tài chính Australia đảm nhiệm vị trí Tổng thư ký OECD]

Ông nhận định tình hình hiện giờ đã tốt hơn rất nhiều so với cuối năm ngoái, và với thiện chí mà các bên đã thể hiện trong cuộc họp nói trên, ông tin rằng nếu tiếp tục thúc đẩy, các nước sẽ có cơ hội đạt được đồng thuận về một mức thuế tối thiểu toàn cầu.

OECD ước tính chính phủ các nước thất thu lên đến 240 tỷ USD/năm do các công ty chuyển lợi nhuận giữa các quốc gia để giảm hóa đơn thuế của mình. Theo Bộ Tài chính Mỹ, việc các nước cạnh tranh cắt giảm thuế doanh nghiệp đã làm giảm khả năng gia tăng nguồn thu của Mỹ và nhiều nước khác để thực hiện những chính sách đầu tư quan trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục