Trong cuộc thảo luận giữa các quốc gia thành viên Liên hợp quốc về cách thức tổ chức tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc theo hình thức trực tiếp vào tháng Chín tới, Mỹ đã nhất trí tổ chức với các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 nghiêm ngặt.

Nhà ngoại giao Mỹ Rodney Hunter cho biết nước này hoan nghênh nhà lãnh đạo các nước tham dự sự kiện năm nay nhưng cũng khuyến khích các quốc gia thành viên rút gọn thành phần phái đoàn khi đến New York.

Mỹ cũng đưa ra một số quy định rõ ràng nhằm bảo đảm cho tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra an toàn và thành công.

Theo đó, những phái đoàn đến New York dự sự kiện này cần phải thực hiện xét nghiệm trước và sau khi đến, thực hiện cách ly 7 ngày đối với những người chưa được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và kiểm tra thân nhiệt.

[Albania, Brazil, Gabon, Ghana và UAE được bầu vào HĐBA Liên hợp quốc]

Mỹ cũng khuyến khích các phái đoàn thực hiện định dạng "một cộng một" như hiện nay đối với các cuộc họp chung, tức là mỗi phái đoàn chỉ được cử 2 người vào hội trường họp của Đại hội đồng cùng lúc và phải đeo khẩu trang cũng như giãn cách xã hội.

Theo ông Hunter, Mỹ cũng sẽ đề nghị mỗi phái đoàn có tối đa 6 người và các cuộc họp không chính thức bên lề nên diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Trước khi xảy ra dịch bệnh COVID-19, tuần lễ cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc, sự kiện ngoại giao lớn nhất thế giới, sẽ có sự tham gia của hàng chục nghìn quan chức từ khắp nơi trên thế giới và hàng trăm cuộc họp không chính thức bên lề.

Tuần lễ cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc trong năm 2020 đã phải diễn ra theo hình thức trực tuyến vì lo ngại dịch bệnh./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)