Tàu sân bay USS Nimitz. (Nguồn: AF/TTXVN)

Đài TNHK đưa tin, ngày 29/7, Lầu Năm Góc đã mạnh mẽ phản bác tuyên bố trước đó cùng ngày của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho rằng một tàu sân bay của Mỹ đã bắn cảnh cáo về phía một trong những chiếc tàu của Iran một cách "không chuyên nghiệp."

Phát ngôn viên hải quân Mỹ Ian M. McConnaughey nói: "Trong khi thực hiện cuộc tuần tra thường xuyên trong không phận quốc tế của Vịnh Arab vào ngày 28/7, một máy bay trực thăng của hải quân Mỹ đã quan sát thấy một số tàu hải quân của IRGC tiến gần lực lượng hải quân Mỹ ở tốc độ cao. Lực lượng hải quân Mỹ đã cố gắng thiết lập liên lạc nhưng không có phản hồi từ các tàu của Iran”.

[Tàu chiến Mỹ áp sát, bắn pháo sáng về phía tàu tuần tra Iran]

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran dẫn tuyên bố của IRGC nêu rõ vụ việc xảy ra hôm 28/7 khi tàu sân bay USS Nimitz tiếp cận một giàn khoan dầu ngoài khơi ở Vịnh Persian và một máy bay trực thăng từ tàu này đã áp sát tàu chở binh sỹ Iran.

Đây là vụ đối đầu thứ 2 giữa Mỹ và Iran xảy ra chỉ trong vòng một tuần. Hôm 25/7, một tàu hải quân Mỹ đã bắn cảnh cáo một tàu tuần tra có vũ trang của Iran ở phía Bắc Vịnh Persian./.