Mỹ và Pháp đang ráo riết tiến hành một loạt hoạt động ngoại giao nhằm đưa Israel và Palestines trở lại bàn đàm phán hòa bình sau khi vòng đàm phán mới nhất bị đổ vỡ hồi cuối năm ngoái.

Trong chuyến công du Trung Đông đầu tiên kể từ khi được bổ nhiệm, Ngoại trưởng Pháp Michèle Alliot-Marie, ngày 20/1, tuyên bố Paris sẵn sàng bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết do các nước Arập bảo trợ tại Liên hợp quốc về các khu định cư Do Thái, với điều kiện văn bản này ôn hòa và không cản trở việc nối lại các cuộc hòa đàm Israel-Palestines.

Tuyên bố này của Pháp được đưa ra trong bối cảnh ngày 19/1 các nước Arập đệ trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án việc Israel tiếp tục xây dựng các khu định cư cho người Do Thái tại Bờ Tây.

Phát biểu với báo giới tại Tel Aviv, Israel, Ngoại trưởng Pháp khẳng định Paris ủng hộ mọi nỗ lực tiến tới hòa bình, kêu gọi Mỹ phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia Arập ôn hòa trong nỗ lực tái khởi động cuộc đối thoại hòa bình.

Bà Marie yêu cầu Israel dỡ bỏ hoàn toàn lệnh phong tỏa Dải Gaza và cho phép người Palestines ở đây được quyền xuất khẩu nhiều hàng hóa hơn nữa.

Trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông, tại Israel, bà Marie đã có các cuộc hội đàm riêng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak và Thủ tướng Palestines Salam Fayyad. Dự kiến, sau Israel, Ngoại trưởng Pháp sẽ đi thăm các vùng lãnh thổ của Palestines, Ai Cập và Jordan.

Song song với hoạt động ngoại giao của Ngoại trưởng Pháp, Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Dennis Ross và Phó đặc phái viên Trung Đông của Mỹ David Hale cũng bắt đầu chuyến công du Trung Đông.

Cùng ngày, hai nhà ngoại giao này của Mỹ đã có mặt tại Israel. Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết theo kế hoạch, hai nhà ngoại giao Mỹ sẽ hội đàm với Thủ tướng Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak nhằm đảm bảo các nhu cầu an ninh của Israel trong bất kỳ thỏa thuận tương lai nào với Palestines.

Dự kiến, trong chuyến đi Trung Đông này, ông David Hale sẽ tiến hành một loạt cuộc gặp với trưởng đoàn đàm phán Palestines Saeb Erakat tại Amman, Jordan và các quan chức cấp cao của Jordan, Ai Cập.

Trước đó, ông David Hale đã gặp gỡ các nhà ngoại giao trong nhóm Bộ Tứ Trung Đông gồm Liên hợp quốc, Mỹ, EU và Nga, để chuẩn bị cho cuộc họp của nhóm này vào ngày 5/2 tới và cũng đã hội đàm với trưởng đoàn đàm phán của Israel Yitzhak Molcho./.