My phe chuan cac hop dong vu khi hang ty USD cho Saudi Arabia hinh anh 1Bom thông minh thế hệ mới có tích hợp bộ điều khiển quỹ đạo. (Nguồn: MoD)

Ngày 16/11, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán hàng nghìn quả bom thông minh theo một hợp đồng trị giá 1,29 tỷ USD cho Saudi Arabia nhằm giúp nước này bổ sung số bom được sử dụng trong cuộc chiến chống lực lượng nổi dậy ở Yemen và nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) Lầu Năm Góc, đơn vị phụ trách các thương vụ bán vũ khí cho nước ngoài, cho biết cuối tuần qua đã thông báo thương vụ này với Quốc hội Mỹ.

Theo hợp đồng trên, Lầu Năm Góc sẽ chuyển giao cho Saudi Arabia hàng nghìn quả bom thông minh Paveway II, BLU-117 và hàng nghìn quả bom JDAM – loại bom thông minh thế hệ mới có tích hợp bộ điều khiển quỹ đạo, để thay thế cho các loại bom chính xác được dẫn đường bằng tín hiệu GPS hiện nay.

Thương vụ trên thể hiện cam kết của Tổng thống Mỹ Barack Obama tăng cường hỗ trợ quân sự cho Saudi Arabia và các đồng minh Hồi giáo dòng Sunni khác trong Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) sau khi Nhà Trắng ký thỏa thuận hạt nhân với Cộng hòa Hồi giáo Iran, quốc gia do người Hồi giáo Shi’ite lãnh đạo.

Các nghị sỹ Mỹ sẽ có 30 ngày để bác bỏ thỏa thuận, song một quyết định như thế hiếm khi xảy ra vì các thỏa thuận vũ khí luôn được chuẩn bị cẩn thận trước khi trình Quốc hội.

Tháng 9/2015, Mỹ cũng đã phê chuẩn thương vụ bán cho Saudi Arabia, một trong những khách hàng mua vũ khí lớn nhất của nước này, các hệ thống phòng không hiện đại Patriot PAC-3 do tập đoàn vũ khí Lockheed Martin Corp LMT.N chế tạo.

DSCA cho biết với hợp đồng có giá trị lên tới 5,4 tỷ USD này, Saudi Arabia trở thành quân đội thứ 8 sử dụng hệ thống tên lửa phòng không Patriot PAC-3 sau Mỹ, Đức, Nhật Bản, Kuwait, Hà Lan, Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Đài Loan (Trung Quốc).

Ngoài các vũ khí phòng không, Chính phủ Mỹ tháng 10 vừa qua cũng đã đồng ý bán cho đồng minh này 4 tàu tác chiến ven bờ (LCS) với tổng giá trị 11,25 tỷ USD./.
(TTXVN/Vietnam+)