My phu nhan viec lam moi gioi dam phan giua Israel-Palestine hinh anh 1Tổng thống Mahmoud Abbas và Thủ tướng Netanyahu. (Nguồn: Getty Images)
Chính quyền Mỹ đã phủ nhận thông tin trên truyền thông Palestine về việc Washington cố gắng môi giới một cuộc gặp giữa Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Báo Jpost dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Edgar Vasquez khẳng định: "Chúng tôi không biết về một đề xuất như vậy."

Trước đó, ngày 11/8 vừa qua, nhật báo al-Quds của Palestine dẫn lời ủy viên ban chấp hành tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Ahmad Majdalani khẳng định một đề xuất như vậy của Mỹ. Theo đó, ông Majdalani cho biết Tổng thống Abbas đã bác đề xuất của Mỹ về thu xếp một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Israel.

Những phát biểu của ông Majdalani dường như xác nhận một thông tin khác trên báo al-Quds ngày 10/8 vừa qua dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng ông Abbas đã bác bỏ đề xuất của Mỹ về một cuộc gặp bao gồm PA, Israel, Ai Cập, Jordan, Nga, Nhật Bản, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).

Ông Abbas được cho là đã bác bỏ đề xuất của Mỹ vì xem đây là nỗ lực rõ ràng nhằm phớt lờ sáng kiến của Pháp về tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế.

Wasel Abu Yousef, một ủy viên ban chấp hành khác của PLO cho biết không thể xác nhận thông tin trên báo al-Quds, nhưng nhấn mạnh rằng ban lãnh đạo Palestine có quan điểm rõ ràng về bất kỳ cuộc gặp nào với ông Netanyahu.

Ông nói: "Mọi cuộc gặp hay động thái chính trị nào sẽ cần song hành với việc phong tỏa khu định cư tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và trả tự do cho các tù nhân."

Ban lãnh đạo Palestine gần đây đã thể hiện sự ủng hộ hoàn toàn đối với sáng kiến của Pháp với hy vọng sẽ tạo cơ chế mới cho tiến trình hòa bình, bao gồm một thời gian biểu để chấm dứt xung đột và sự kiểm soát của quân đội Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine.

Israel phản đối mạnh mẽ sáng kiến này, tuyên bố muốn tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp và song phương./.(TTXVN/Vietnam+)