Ngày 19/8, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc về cái chết của những người ủng hộ Anh em Hồi giáo (MB) bị giam trong nhà tù Ai Cập và cho rằng không nên cấm tổ chức Hồi giáo này.
 
Tuyên bố trên được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki đưa ra khi trả lời báo giới liên quan đến việc 38 người ủng hộ Anh em Hồi giáo thiệt mạng trong vụ bạo loạn nhà tù hôm 18/8.
 
Về khả năng đóng băng các khoản viện trợ kinh tế cho Ai Cập, bà Psaki cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa có quyết định chính sách về đóng băng khoản hỗ trợ kinh tế. Việc xem xét đang được tiến hành, bao gồm viện trợ quân sự, an ninh và kinh tế. Chúng tôi sẽ tuân theo những cam kết pháp lý và điều chỉnh theo nhu cầu trong tương lai".
 
Cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã hối thúc giới lãnh đạo quân đội Ai Cập có cách tiếp cận "toàn diện" để hòa giải sau khi lực lượng an ninh giết chết hàng trăm người ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi.
 
Ông Hagel nhắc lại Mỹ yêu cầu đối thoại song thừa nhận ảnh hưởng của Washington đối với những sự kiện tại Ai Cập là "hạn chế"./.

(Vietnam+)