Trong một động thái thể hiện sự ủng hộ đối với tiến trình hòa bình ở Mali, Mỹ tuyên bố sẽ nối lại viện trợ phát triển (không phải viện trợ quân sự) cho quốc gia Tây Phi này vào ngày 6/9, hai ngày sau khi tân Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita nhậm chức.

Trong thông báo đưa ra ngày 6/9, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ với việc một chính phủ được bầu ra dân chủ ở Mali đã nhận nhiệm sở, Washington sẽ lập tức nối lại viện trợ phát triển song phương. Tuy nhiên, bộ này cũng cho biết Mỹ sẽ tiếp tục đánh giá thời điểm và cách thức tái can dự với các thể chế an ninh của Mali.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định bất kỳ sự nối lại viện trợ nào cho quân đội Mali cũng sẽ ưu tiên việc cải cách an ninh, các chuẩn mực chuyên nghiệp, sự tái khẳng định quyền lực nhân dân, các cơ chế giải trình và nền pháp trị.

Năm 2012, Mỹ đã đình chỉ viện trợ cho Mali sau khi cựu tổng thống nước này bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự hồi tháng Ba. Cuộc đảo chính đã đẩy quốc gia Tây Phi này vào tình trạng hỗn loạn suốt 17 tháng.

Tháng trước, cựu Thủ tướng Mali Ibrahim Boubacar Keita đã được bầu làm tổng thống và nhậm chức hôm 4/9 vừa qua./.

(TTXVN)