Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: metro.co.uk)

Ngày 28/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dọa sẽ ngừng mọi hợp tác giữa Mỹ và Nga nhằm chấm dứt cuộc nội chiến dai dẳng ở Syria, trừ phi Moskva và Chính phủ Syria dừng các cuộc tấn công nhằm vào thành phố chiến lược Aleppo.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Kerry đưa ra lời cảnh báo trên trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, coi đây là tối hậu thư của Mỹ về cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua ở Syria.

Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby, ông Kerry đã nói với người đồng cấp Nga rằng Washington sẵn sàng “đình chỉ hợp tác song phương với Moskva trong vấn đề Syria, bao gồm cả các cuộc đàm phán về khả năng thiết lập quan hệ đối tác chống chủ nghĩa cực đoan,” nếu Nga không lập tức có biện pháp nhằm chấm dứt hành động tấn công Aleppo và khôi phục lệnh ngừng bắn.

Hiện chưa rõ mức độ ảnh hưởng từ tuyên bố nói trên của Ngoại trưởng Kerry.

Trong khi đó, Reuters đưa tin Nga sẵn sàng làm việc với Mỹ về Syria và sẽ sớm gửi các chuyên gia tới Geneva để đàm phán với các đối tác Mỹ về việc bình thường hóa tình hình ở thành phố Aleppo cũng như phần còn lại của quốc gia Trung Đông này.

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời Trung tướng Viktor Poznikhir nêu rõ sáng kiến trên là kết quả của một cuộc điện đàm trước đó cùng ngày giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry.

Ông Poznikhir nhấn mạnh: "Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga, theo chỉ thị của Tổng thống Liên bang Nga, sẵn sàng mở rộng thêm sự hợp tác chung với các đối tác Mỹ của chúng tôi về vấn đề Syria"./.