My san sang dua Sudan ra khoi danh sach bao tro khung bo hinh anh 1Các chiến binh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. (Ảnh minh họa. Nguồn: rilek1corner.com)

Theo THX, hôm 13/11, Mỹ đã tái khẳng định sẵn lòng bắt đầu tiến trình đưa Sudan ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố.

Đại biện lâm thời Mỹ tại Sudan Steven Koutsis khẳng định: "Mỹ chuẩn bị bắt đầu một tiến trình đưa Sudan khỏi danh sách quốc gia bảo trợ khủng bố nếu xác định rõ tất cả các tiêu chuẩn liên quan luật pháp đã được đáp ứng, và với điều kiện Sudan đạt tiến triển trong việc giải quyết từng việc trong sáu lĩnh vực cùng quan tâm theo khung giai đoạn hai."

[Sudan thực hiện thắt lưng buộc bụng nghiêm ngặt nhằm cải cách kinh tế]

Ông Steven Koutsis cho biết, việc Mỹ ban hành khung "giai đoạn hai" nhằm mở rộng hợp tác, tạo điều kiện cho cải cách thực chất ở Sudan và đạt được tiến triển xa hơn trong một số lĩnh vực vốn tồn tại từ lâu mà hai bên cùng quan tâm.

Đại biện Mỹ bổ sung, Washington duy trì cam kết về một thỏa thuận tích cực với Sudan nhằm đạt được các mục tiêu chung trên cơ sở hiểu biết chung và tôn trọng lẫn nhau. Mỹ tin rằng "giai đoạn hai" có tiềm năng giúp quan hệ Mỹ-Sudan trở nên hiệu quả hơn so với 30 năm qua.

Sáu lĩnh vực chủ chốt của "giai đoạn hai" bao gồm mở rộng hợp tác chống khủng bố, tăng cường bảo vệ và thực hành quyền con người, cải thiện khả năng tiếp cận hỗ trợ nhân đạo trên toàn Sudan, chấm dứt các hành động thù địch tại Sudan để tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình hòa bình ở Sudan, thực hiện các bước đi cần thiết để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng liên quan khủng bố, và tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an liên quan Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên./.

(Vietnam+)