(Nguồn: RT)

Ngày 6/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Quốc hội nước này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga trong những tuần tới, bất chấp các tuyên bố công khai của Tổng thống Donald Trump cho thấy dường như ông phản đối trừng phạt Moskva.

Trong phiên điều trần trước một tiểu ban của Hạ viện, ông Mnuchin bác bỏ ý tưởng rằng Tổng thống Trump đang cố gắng ngăn cản các chế tài nhằm đáp trả sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, nhấn mạnh rằng ông Trump "hoàn toàn ủng hộ" việc này.

Ông chỉ rõ: "Chúng tôi sẽ thực thi các trừng phạt. Tôi hy vọng trong vài tuần tiếp theo, chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp chế tài đối với Nga."

Ông Mnuchin quả quyết với các nghị sỹ rằng "trong các cuộc trao đổi gần đây với Tổng thống, ông ấy hoàn toàn ủng hộ công việc mà chúng ta đang làm" và các biện pháp trừng phạt sẽ được thi hành.

Trong một cuộc điều trần khác, Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats cho biết ông trông đợi Bộ Tài chính sẽ công bố các chế tài nhằm vào Nga "trong vòng một tuần tới."

Tháng trước, một quan chức Mỹ cấp cao cho biết Nhà Trắng đã cảnh báo các chính phủ trên toàn thế giới rằng họ có thể phải đối mặt với những sự trừng phạt do tiến hành "các giao dịch đáng kể" với quân đội Nga, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

Đồng minh của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này đã công bố thương vụ mua hệ tên lửa thống phòng không S-400 của Nga, vốn được coi là một thách thức đối với ưu thế trên không của Mỹ./.