Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: Getty)

Ngày 22/3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Washington sẽ tăng cường sức ép lên các tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda, đồng thời cố gắng thiết lập những khu vực an toàn tạm thời để giúp người tị nạn có thể trở về nhà trong giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố nêu trên.

Ông Tillerson đưa ra phát biểu trên trước đại diện cấp cao của các nước thành viên liên quân quốc tế đang tham gia cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria, tuy nhiên Ngoại trưởng Mỹ không nêu rõ Washington sẽ thiết lập các khu an toàn ở đâu.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho biết liên quân Mỹ đang hỗ trợ Liên minh Arab Syria (SAC) - thành phần Arab trong liên minh Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Washington hậu thuẫn, trong một chiến dịch tấn công vào đập Tabqa, gần thành trì Raqqa của IS. Người phát ngôn Lầu Năm Góc, thiếu Tá Adrian Rankine-Galloway nêu rõ Mỹ đang hỗ trợ lực lượng trên bằng đường không và pháo binh.

Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc cũng tuyên bố không có dấu hiệu cho thấy có dân thường thiệt mạng trong vụ không kích của liên quân Mỹ gần thành phố Raqqa diễn ra một ngày trước đó, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục điều tra vụ việc.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), ngày 21/3, ít nhất 33 người đã thiệt mạng khi liên quân không kích trúng vào trường học được dùng làm trung tâm sơ tán cho những người dân gần thị trấn Al-Mansoura, thuộc tỉnh Raqqa, miền Bắc Syria./.