My se noi lai chuong trinh vien tro cho quan doi Bahrain hinh anh 1Binh lính Bahrain. (Nguồn: AP)

Ngày 29/6, chính quyền Mỹ tuyên bố sẽ nối lại chương trình viện trợ cho quân đội Bahrain, vốn bị Washington đình chỉ cách đây bốn năm liên quan tới tình hình bạo loạn tại quốc gia đồng minh ở Vùng Vịnh này.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết chính quyền Tổng thống Barack Obama sẽ nối lại hoạt động viện trợ an ninh cho Lực lượng Quốc phòng và vệ binh quốc gia Bahrain, do chính phủ nước này đã đạt được "một số tiến bộ có ý nghĩa về cải cách nhân quyền và hòa giải."

Tuy nhiên, ông Kirby khẳng định ngoài các loại khí tài phục vụ cuộc chiến chống khủng bố, Mỹ sẽ tiếp tục "duy trì các hạn chế trong các thương vụ bán vũ khí cho Bộ Nội vụ Bahrain" - cơ quan chính phủ bị Mỹ cho là chịu trách nhiệm gây ra vụ bạo loạn tại quốc gia ở Vùng Vịnh này.

Quyết định của Mỹ nối lại viện trợ quân sự cho Bahrain được đưa ra sau khi Tổng thống Obama hồi tháng trước tái khẳng định cam kết đảm bảo an ninh cho các đồng minh Vùng Vịnh trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Arab ngày càng lo ngại chủ trương của Washington đối với vấn đề hạt nhân Iran.

Bahrain, nơi đặt căn cứ của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ, là đối tác chiến lược của Washington trong liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hồi năm 2011, ít nhất 89 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo loạn tại Bahrain liên quan hoạt động biểu tình của người Hồi giáo dòng Shi'ite kêu gọi chính quyền do người Hồi giáo dòng Sunni đứng đầu phải tiến hành cải cách, buộc cảnh sát phải can thiệp.

Sau sự việc này, tháng 10/2011, Mỹ tuyên bố đình chỉ thương vụ khí tài quân sự trị giá 53 triệu USD cho Baranh. Đến tháng 5/2012, Mỹ đã nối lại một phần các thương vụ này. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, tổng trị giá các hợp đồng bán thiết bị quân sự của Mỹ cho Bahrain kể từ năm 2000 đạt 1,4 tỷ USD./.
(TTXVN/Vietnam+)