Mỹ tái khẳng định cam kết đối với khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương

Mỹ mong muốn thúc đẩy một tương lai chung với các nước thành viên ASEAN, nhận thấy ASEAN đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua.
Mỹ tái khẳng định cam kết đối với khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương ảnh 1Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 8/3, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông Daniel J. Kritenbrink, tái khẳng định những cam kết của Washington đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. 

Cụ thể, phát biểu tại Đối thoại ASEAN-Mỹ lần thứ 35, ông Daniel J. Kritenbrink nêu rõ việc tham gia đối thoại cho thấy Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN cũng như ủng hộ Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP).

Mỹ mong muốn thúc đẩy một tương lai chung với các nước thành viên ASEAN, nhận thấy ASEAN đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua và đến nay đã là khu vực kinh tế lớn thứ 4 trên thế giới.

[Chính phủ Mỹ cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của khu vực ASEAN]

Theo quan chức Mỹ, Washington đánh giá ASEAN là khu vực trẻ nhất, năng động nhất và quan trọng nhất trên thế giới.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương cũng cho rằng đây là thời điểm thích hợp để thúc đẩy mối quan hệ Mỹ-ASEAN lên tầm cao mới, thực chất và hiệu quả, đồng thời thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với vai trò Chủ tịch ASEAN của Indonesia trong năm nay. 

Trong Đối thoại ASEAN-Mỹ, ông Kritenbrink và đại diện các nước thành viên ASEAN đã thảo luận một số vấn đề chung bao gồm an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu, tội phạm xuyên quốc gia và an ninh hàng hải.

Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến trao quyền cho phụ nữ, quản trị hiệu quả, pháp quyền, giáo dục và giao lưu nhân dân cũng được thảo luận tại sự kiện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục