Mỹ tái khẳng định ủng hộ vai trò của Indonesia trong ASEAN

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nhấn mạnh vai trò của ASEAN trong việc thiết lập một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Mỹ-ASEAN.
Mỹ tái khẳng định ủng hộ vai trò của Indonesia trong ASEAN ảnh 1Ngoại trưởng Antony Blinken. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 16/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với vai trò dẫn dắt của Indonesia trong ASEAN và trong nhiệm vụ là quốc gia điều phối quan hệ ASEAN-Mỹ.

Cụ thể, trong cuộc điện đàm diễn ra cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Blinken và Ngoại trưởng Indonesia Retno Masurdi đã thảo luận về các ưu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN của Indonesia, bao gồm cách tiếp cận của ASEAN trong vấn đề khủng hoảng ở Myanmar và các bước tiếp theo trong tiến trình kết nạp Timor Leste vào ASEAN.

[Indonesia chuẩn bị lộ trình đưa Timor Leste gia nhập ASEAN]

Về phần mình, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh vai trò của ASEAN trong việc thiết lập một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời nhấn mạnh hợp tác với ASEAN là chìa khóa để đạt được thịnh vượng và an ninh chung.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Retno cũng đã trao đổi thêm về quan hệ đối tác chiến lược Indonesia-Mỹ, một số sáng kiến mới trong khuôn khổ Đối tác về Cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu (PGII) và sự tham gia của Indonesia vào Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục