Người dân thủ đô Damascus biểu tình phản đối vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, một số nhà phân tích nhận định vụ phóng tên lửa của Mỹ hôm 8/4 nhằm vào một căn cứ không quân Syria đã khiến cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này thêm phức tạp, đồng thời làm tăng nguy cơ quân sự hóa khu vực.

Một nhân vật thuộc phe đối lập Syria, ông Munther Khaddam cho rằng vụ tấn công sẽ có tác động tiêu cực tới cuộc khủng hoảng Syria.

Ông Khaddam nói: "Vụ tấn công của Mỹ đáng bị lên án và không người Syria chính trực nào có thể chấp nhận những gì đã xảy ra, đặc biệt là sau khi một giải pháp chính trị đã trở nên rõ ràng hơn trong những tháng gần đây, với những bước đi nghiêm túc được thực hiện. Cuộc khủng hoảng Syria đã trở lại trạng thái ban đầu, đó là bạo lực."

Trong khi đó, một nhà báo người Palestine tại London, ông
Abdul-Bari Atwan nhận định vụ tấn công này như một lời nhắc nhở tới Mỹ về những cáo buộc và sự dối trá liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Iraq, vốn chưa bao giờ được tìm thấy và đã được chứng minh là không hề tồn tại.

Ông Atwan mô tả vụ tấn công của Mỹ là "thảm kịch mới đe dọa sự ổn định của khu vực."

Theo nhà báo Atwan, vụ tấn công của Mỹ tạo nên một bước ngoặt trong cuộc khủng hoảng Syria, có thể khiến tình hình quân sự leo thang thành một cuộc chiến lớn giữa Mỹ và Nga, hoặc là một thỏa thuận chính trị dựa trên sự đồng thuận giữa hai cường quốc này.

Tuy nhiên một số nhà phân tích khác cho rằng ở thời điểm hiện tại, các dấu hiệu ban đầu đều cho thấy một sự căng thẳng đe dọa đến tiến trình chính trị trong khu vực./.