Mỹ tán thành bước đi thiết thực thúc đẩy phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này cho rằng có những biện pháp thiết thực có thể thực hiện để thúc đẩy mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.
Mỹ tán thành bước đi thiết thực thúc đẩy phi hạt nhân hóa Triều Tiên ảnh 1Triều Tiên phóng thử tên lửa phòng không mới của Học viện Khoa học quốc phòng. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Ngày 18/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết nước này nhận thấy sự cần thiết của việc thực hiện "các bước tăng dần" với Triều Tiên để phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn Yonhap, phát biểu trên được xem như một sự ủng hộ đối với đề xuất của Hàn Quốc giúp đỡ Triều Tiên khi và nếu Bình Nhưỡng thực hiện các bước phi hạt nhân hóa.

Trả lời phóng viên hỏi liệu Mỹ có đồng ý các động thái khuyến khích Triều Tiên trong giai đoạn đầu phi hạt nhân hóa hay không, ông Ned Price cho biết: "Chúng tôi cho rằng có những biện pháp thiết thực có thể thực hiện để thúc đẩy mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên".

[Mỹ ủng hộ nỗ lực của Hàn Quốc tái khởi động đối thoại với Triều Tiên]

Theo người phát ngôn này, phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên sẽ là một tiến trình nhiều bước, "trong đó các bên sẽ cần có các bước gia tăng nhằm tiến tới mục đích chung này". Ông Price cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa Hàn Quốc với Nhật Bản trong ứng phó với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết Seoul sẽ thực hiện "các dự án hỗ trợ" Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa. Bình luận trên được đưa ra sau khi một quan chức Liên hợp quốc cho biết việc viện trợ Triều Tiên có thể vi phạm các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Bình Nhưỡng tham gia đối thoại, khẳng định rằng việc trở lại đối thoại "sẽ được coi là bước đi đầu tiên".

Các phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên đã phóng hơn 30 tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo trong 18 vụ phóng từ đầu năm đến nay. Mới đây nhất, sáng 17/8, Triều Tiên cũng đã phóng 2 tên lửa hành trình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục