Hàn Quốc đề xuất gói viện trợ kinh tế quy mô lớn cho Triều Tiên

Đề xuất được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên đã "sẵn sàng huy động" khả năng hạt nhân trong bất kỳ cuộc chiến nào với Mỹ và Hàn Quốc.
Hàn Quốc đề xuất gói viện trợ kinh tế quy mô lớn cho Triều Tiên ảnh 1Một trang trại trồng rau trong nhà kính tại tỉnh Bắc Hamgyong, Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 15/8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết ông sẽ đề xuất gói viện trợ quy mô lớn cho Triều Tiên để đổi lại phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên - thỏa thuận lâu nay được đánh giá là bước khởi đầu đối với Bình Nhưỡng.

Đề xuất trên được đưa ra sau khi Triều Tiên đe dọa "xóa sổ" chính quyền Seoul liên quan tới đợt bùng phát COVID-19 gần đây và chưa đầy một tháng sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố đất nước của ông đã "sẵn sàng huy động" khả năng hạt nhân trong bất kỳ cuộc chiến nào với Mỹ và Hàn Quốc.

Khi coi việc phi hạt nhân hóa là "cần thiết" cho hòa bình lâu dài trên bán đảo, ông Yoon Suk-yeol đã trình bày chi tiết kế hoạch viện trợ quy mô lớn bao gồm lương thực và năng lượng, cũng như giúp hiện đại hóa cơ sở hạ tầng như cảng, sân bay và bệnh viện.

[Hàn Quốc muốn hợp tác với Mỹ phục hồi kinh tế Triều Tiên]

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nêu rõ: "Sáng kiến táo bạo mà tôi hình dung sẽ cải thiện đáng kể nền kinh tế Triều Tiên và đời sống của người dân theo từng giai đoạn, nếu Bình Nhưỡng ngừng phát triển chương trình hạt nhân, bắt tay vào quá trình phi hạt nhân hóa thực sự và có kiểm chứng".

Giới chuyên gia nhận định khả năng Bình Nhưỡng chấp nhận lời đề nghị như vậy - lần đầu tiên xuất hiện trong bài phát biểu nhậm chức của Yoon Suk-yeol, là rất mong manh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục