Hàn Quốc muốn hợp tác với Mỹ phục hồi kinh tế Triều Tiên

Nếu Bình Nhưỡng thực sự bắt tay vào quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, Hàn Quốc sẽ đưa ra một "kế hoạch táo bạo" để củng cố nền kinh tế và cải thiện cuộc sống cho người dân Triều Tiên.
Hàn Quốc muốn hợp tác với Mỹ phục hồi kinh tế Triều Tiên ảnh 1Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phát biểu tại cuộc họp nội các ở Seoul ngày 8/7/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 25/7,  một quan chức thuộc Văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết chính phủ nước này đang tìm cách phối hợp với Mỹ và các quốc gia khác trước khi công bố chi tiết về "kế hoạch táo bạo" nhằm hồi sinh nền kinh tế Triều Tiên nếu nước này chấp nhận phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã đề cập kế hoạch này trong bài phát biểu nhậm chức vào ngày 10/5, trong đó nêu rõ nếu Bình Nhưỡng thực sự bắt tay vào quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, Hàn Quốc sẽ đưa ra một "kế hoạch táo bạo" để củng cố đáng kể nền kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân Triều Tiên.

Tuần trước, ông Yoon Suk-yeol đã yêu cầu Bộ trưởng Thống nhất Kwon Young-se phụ trách soạn thảo nội dung chi tiết cho kế hoạch.

[Phái viên hạt nhân hàng đầu Hàn-Mỹ thảo luận vấn đề Triều Tiên]

Theo quan chức trên, việc xây dựng kế hoạch đang ở giai đoạn cuối bổ sung các nguyên tắc và phương hướng.

Sau khi tham vấn đầy đủ với Mỹ và các quốc gia liên quan, Hàn Quốc sẽ bổ sung vào kế hoạch các chi tiết thực tế hơn và có khả năng được Triều Tiên chấp nhận.

Tuy nhiên, ông Kwon Young-se cũng đề cập khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thử hạt nhân lần thứ 7 và khẳng định Chính phủ Hàn Quốc luôn sẵn sàng đối phó thông qua nhiều biện pháp khác nhau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục