Tổng thống Hàn Quốc đề xuất giúp Triều Tiên cải thiện quan hệ với Mỹ

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cam kết sẽ giúp Triều Tiên bình thường hóa quan hệ với Mỹ và cung cấp viện trợ theo giai đoạn nếu Bình Nhưỡng ngừng chương trình hạt nhân.
Tổng thống Hàn Quốc đề xuất giúp Triều Tiên cải thiện quan hệ với Mỹ ảnh 1Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phát biểu tại lễ kỷ niệm 77 năm Ngày Giải phóng, ở Seoul ngày 15/8/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 17/8, phát biểu họp báo nhân 100 ngày lên nắm quyền, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cam kết sẽ giúp Triều Tiên bình thường hóa quan hệ với Mỹ nếu Bình Nhưỡng ngừng chương trình hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh rằng Hàn Quốc sẽ  trong trường hợp Triều Tiên thể hiện rõ cam kết về phi hạt nhân hóa.

Ngoài ra, khi được hỏi về việc thay đổi chế độ Triều Tiên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc lưu ý rằng Seoul không thể đảm bảo an ninh cho chính quyền Bình Nhưỡng, và không muốn thay đổi hiện trạng bằng hành động cưỡng ép.

Trước đó, ngày 15/8, Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết ông sẽ đề xuất gói viện trợ quy mô lớn cho Triều Tiên để đổi lại phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên - thỏa thuận lâu nay được đánh giá là bước khởi đầu đối với Bình Nhưỡng.

[Mỹ ủng hộ nỗ lực của Hàn Quốc tái khởi động đối thoại với Triều Tiên]

Đề xuất trên được đưa ra sau khi Triều Tiên đe dọa "xóa sổ" chính quyền Seoul liên quan tới đợt bùng phát COVID-19 gần đây và chưa đầy một tháng sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố đất nước của ông đã "sẵn sàng huy động" khả năng hạt nhân trong bất kỳ cuộc chiến nào với Mỹ và Hàn Quốc.

Khi coi việc phi hạt nhân hóa là "cần thiết" cho hòa bình lâu dài trên bán đảo, ông Yoon Suk-yeol đã trình bày chi tiết kế hoạch viện trợ quy mô lớn bao gồm lương thực và năng lượng, cũng như giúp hiện đại hóa cơ sở hạ tầng như cảng, sân bay và bệnh viện./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục