My tang suc ep de EU dua nong nghiep len ban dam phan thuong mai hinh anh 1Nông dân thu hoạch nho tại California của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các quan chức Mỹ ngày 21/2 đã gia tăng sức ép để Liên minh châu Âu (EU) giải quyết các vấn đề còn tồn đọng lâu nay liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp giữa hai bên. Đây được coi là nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm yêu cầu EU đưa nông sản vào các cuộc đàm phán thương mại song phương.

Phát biểu tại diễn đàn thường niên của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), ông Gregg Doud, nhà đàm phán trưởng về nông nghiệp của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), cho biết đã đến lúc EU phải nhìn nhận lại nhưng vấn đề như công nghệ sinh học hay các thành phần biến đổi gene, còn gọi là GMO.

[Tổng thống Mỹ tiếp tục cảnh báo áp thuế với ôtô nhập từ EU]

Mỹ cho rằng thủ tục cấp phép trong lĩnh vực công nghệ sinh học của EU đang làm chậm quá trình đổi mới và giảm bớt khả năng tiếp cận thị trường châu Âu của Mỹ. Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ Ted McKinney cho rằng các quy định của EU đã đến lúc cần phải thay đổi.

Hai quan chức trên cũng nhấn mạnh rằng Mỹ cần phải sớm tiến hành đàm phán với Nhật Bản. Người nông dân Mỹ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi những thay đổi trong chính sách thương mại dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump.

Việc sử dụng thuế như một biện pháp để đưa các nước lên bàn đàm phán của chính quyền Tổng thống Trump đã khơi mào cho những hành đồng trả đũa đối với các sản phẩm của Mỹ, đặc biệt là nông sản.

Các mức thuế của Trung Quốc đánh vào các mặt hàng như đậu tương, lúa miến và ethanol đã làm giảm nhu cầu tại quốc gia vốn là một trong những thị trường hàng đầu đối với hàng nông sản Mỹ./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)