Ngày 18/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Wood thông báo chính quyền của Tổng thống Barack Obama sẽ tẩy chay hội nghị về chống phân biệt chủng tộc tại Geneva, Thuỵ Sĩ, từ ngày 20 - 24/4, do trong văn kiện cuối cùng của hội nghị này có đề cập đến Israel và phương Tây.

Ông Wood cho rằng mặc dù đã có những điều chỉnh so với bản dự thảo được ban bố trước đó, những thay đổi trong văn kiện cuối cùng của hội nghị lần này không giải tỏa được các mối quan ngại của Washington về việc có thành kiến chống Israel và phương Tây.

Chính phủ Mỹ lo ngại hội nghị chống phân biệt chủng tộc của Liên hợp quốc có thể biến thành cuộc tranh cãi gay gắt về Israel như từng xảy ra trong hội nghị 8 năm trước đây, nhất là khi Tổng thống theo đường lối cứng rắn của Iran Mahmoud Ahmadinejad, người từng kêu gọi tiêu diệt Israel, sẽ tham dự hội nghị lần này.

Hội nghị chống phân biệt chủng tộc diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva sẽ đánh giá những tiến bộ nhằm thực hiện các mục tiêu đã được đề ra tại Hội nghị thế giới chống phân biệt chủng tộc lần thứ ba tại Durban - Nam Phi, năm 2001.

Theo chương trình nghị sự, hội nghị sẽ tổ chức phiên họp cấp cao trong ngày 20 và 21/4, hai ngày tiếp theo sẽ tiến hành thảo luận chung về các vấn đề liên quan đến mục tiêu của hội nghị. Ngày 24/4, hội nghị sẽ thông qua văn kiện cuối cùng và báo cáo của hội nghị.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Navi Pillay, nhiều nguyên thủ quốc gia và đại diện các nước thành viên Liên hợp quốc sẽ tham dự hội nghị./.

(TTXVN/Vietnam+)