Mỹ thiết lập các biện pháp an ninh đặc biệt tại Đồi Capitol

Nhiều biện pháp an ninh đặc biệt đã được triển khai nhằm bảo vệ Đồi Capitol trong bối cảnh Hạ viện Mỹ bỏ phiếu nghị quyết với điều khoản luận tội duy nhất đối với Tổng thống Trump.
Mỹ thiết lập các biện pháp an ninh đặc biệt tại Đồi Capitol ảnh 1Lực lượng an ninh Mỹ. (Ảnh: Twitter)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 13/1, nhiều biện pháp an ninh đặc biệt đã được triển khai nhằm bảo vệ Đồi Capitol trong bối cảnh Hạ viện Mỹ đang tiến hành một phiên thảo luận trước khi bỏ phiếu nghị quyết với điều khoản luận tội duy nhất đối với Tổng thống Trump, theo đó cáo buộc ông chủ Nhà Trắng đã kích động bạo động chống chính phủ.

Hiện lực lượng vệ binh quốc gia được triển khai túc trực ngày đêm tại khu vực Quốc hội. Một số lượng lớn các thành viên của lực lượng này đã được trang bị súng để bảo vệ ở bên ngoài tòa nhà Quốc hội, trong khi các vệ binh khác đứng dọc các hành lang bên trong Đồi Capitol. Khiên chống bạo động và mặt nạ phòng độc cũng được chuẩn bị sẵn sàng ở các hành lang của tòa Quốc hội.

Ngoài ra, một hàng rào mới cao khoảng 2m đã được dựng lên xung quanh Đồi Capitol. Tất cả các toà nhà văn phòng Quốc hội đều được Lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ cùng với các rào cản bằng kim loại.

[Mỹ tăng cường an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử J. Biden]

Nhiều vệ binh trong tổng số 20.000 người được điều động tới thủ đô Washington nhằm bảo vệ thành phố trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 đã được trang bị vũ khí.

Theo nghị sĩ đảng Dân chủ Hakeem Jeffries, cuộc tấn công vào Đồi Capitol ngày 6/1 là một cuộc nổi dậy bạo lực khiến người Mỹ phải đổ máu và đó là lý do tại sao các biện pháp an ninh đặc biệt được triển khai như vậy.

Trong năm 2020, Lực lượng Vệ binh Quốc gia thường xuyên được huy động nhằm hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật của các bang để ngăn chặn các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, việc lực lượng này được trang bị súng cho thấy mối lo ngại về nguy cơ bạo lực tiếp tục xảy ra trong những ngày sắp tới khi diễn ra lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Theo một số quan chức, lực lượng này vẫn đóng vai trò hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật, tuy nhiên họ phải được trang bị vũ khí để tự vệ.

Trước đó, cuộc biểu tình bạo loạn diễn ra tại Đồi Capitol ngày 6/1 đã khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát Quốc hội, và hàng chục cảnh sát khác bị thương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục