Mỹ thúc giục Boeing chấp nhận thỏa thuận giải quyết cáo buộc gian lận

Bộ Tư pháp Mỹ dự kiến đưa ra thỏa thuận nhận tội cho Boeing, trong đó có phạt tài chính và thành lập một cơ quan giám sát độc lập để kiểm tra các hoạt động tuân thủ và an toàn của Boeing trong 3 năm.

Máy bay 737 MAX của Boeing hạ cánh sau khi thực hiện chuyến bay kiểm tra tại nhà máy ở Seattle, Washington, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Máy bay 737 MAX của Boeing hạ cánh sau khi thực hiện chuyến bay kiểm tra tại nhà máy ở Seattle, Washington, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/6, hai nguồn thạo tin cho biết Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đang thúc giục nhà sản xuất máy bay Boeing chấp nhận thỏa thuận giải quyết cáo buộc gian lận liên quan đến hai vụ tai nạn thảm khốc hồi năm 2018 và 2019 hoặc đối mặt với tòa án.

Theo các nguồn tin, Bộ Tư pháp Mỹ dự kiến đưa ra thỏa thuận nhận tội cho Boeing vào cuối ngày, trong đó có phạt tài chính và thành lập một cơ quan giám sát độc lập để kiểm tra các hoạt động tuân thủ và an toàn của Boeing trong 3 năm.

Các quan chức bộ này sẽ cho Boeing thời hạn đến cuối tuần này để phản hồi về đề xuất trên. Nếu Boeing từ chối nhận tội, các công tố viên sẽ đưa vụ việc ra tòa án.

Hiện cả Boeing và Bộ Tư pháp Mỹ chưa đưa ra bình luận trước thông tin trên.

Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Boeing gian lận sau khi phát hiện hãng này vi phạm thỏa thuận năm 2021 nhằm giúp Boeing tránh bị truy tố liên quan đến hai vụ tai nạn máy bay 737 MAX khiến 346 người thiệt mạng trong hai năm 2018 và 2019.

Quyết định của bộ trên có thể khiến cuộc khủng hoảng đang diễn ra đối với Boeing trở nên trầm trọng hơn, nguy cơ phải chịu thêm nhiều thiệt hại về tài chính và chịu sự giám sát chặt chẽ hơn của chính phủ.

Nếu nhận tội, việc ký kết các hợp đồng giữa Boeing với chính phủ như với quân đội Mỹ vốn chiếm một phần đáng kể doanh thu của hãng này cũng bị ảnh hưởng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục