Cảnh đổ nát do xung đột tại thị trấn Al-Bab ngày 24/2. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Tư lệnh Mỹ tại Trung Đông, Joseph Votel​ ngày 24/2 đã có chuyến thăm bí mật tới miền Bắc Syria nhằm gặp gỡ các quan chức thuộc liên minh chống khủng bố do Mỹ hậu thuẫn.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lời người phát ngôn của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) Sello Talal ho biết Tướng Votel đã đến thăm các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của SDF và gặp gỡ các chỉ huy của SDF, thảo luận về những diễn biến mới của chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates" cũng như các vấn đề quân sự.

Theo ông Talal, cuộc gặp thể hiện "sự ủng hộ của Mỹ" đối với SDF."

Tướng Votel là người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM). Ông đã thực hiện một chuyến thăm tương tự tới Syria vào tháng 5/2016 và gặp các tư lệnh của SDF cũng như các cố vấn quân sự Mỹ hỗ trợ cho lực lượng này.

Tuy nhiên đây là chuyến thăm đầu tiên của một tướng Mỹ tới Syria kể từ ngày 20/1, thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức tại Nhà Trắng.

SDF gồm các tay súng Arab và người Kurd​ đang chiến đấu chống lại các nhóm thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ cuối năm 2015 ở miền Bắc Syria với sự hỗ trợ của liên quân quốc tế do Washington đứng đầu.

Cuối tháng 1, SDF tuyên bố nhận được những chiếc xe bọc thép đầu tiên của Mỹ. Chính phủ mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa hẹn sẽ cung cấp những "hỗ trợ nhiều hơn" cho cuộc chiến chống lại các tổ chức thánh chiến./.