My tiep tuc rut khoi hiep uoc kiem soat vu khi quan trong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 21/5, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với các đối tác quốc tế về ý định rút lui khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, sau khi cáo buộc Nga liên tục vi phạm thỏa thuận này.

Hiệp ước Bầu trời Mở cho phép hơn 30 nước thành viên thực hiện các chuyến bay giám sát không vũ trang trên không phận của những thành viên còn lại. Theo chính quyền của ông Trump, Nga đã liên tục vi phạm hiệp ước nói trên. Trong khi đó, hình ảnh vệ tinh thu được qua các chuyến bay trong khuôn khổ hiệp ước đều có thể được Mỹ hoặc các vệ tinh thương mại cung cấp với giá rẻ hơn.

Theo giới chức cấp cao của Mỹ, quá trình rút khỏi hiệp ước sẽ chính thức diễn ra trong 6 tháng tới theo đúng quy định. Hiệp ước Bầu trời Mở là thỏa thuận vũ khí quan trọng tiếp theo mà Mỹ tuyên bố rút lui, sau Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) hồi năm ngoái. Động thái này dự kiến sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa hai cường quốc.

Năm 1955, Tổng thống Mỹ khi đó là Dwight Eisenhower đã ra đề xuất về việc Mỹ và Liên Xô cũ cho phép thực hiện các chuyến bay giám sát trên không phận của nhau. Chính quyền Moskva khi đó đã bác bỏ ý tưởng này, nhưng sau đó Tổng thống George H.W Bush đã khôi phục đề xuất này vào tháng 5/1989. Năm 2002, Hiệp ước Bầu trời Mở đã chính thức có hiệu lực./.

Thanh Nam (Vietnam+)