Hiện trường vụ đánh bom gần một trong những vị trí của Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurk (YPG) tại quận al-Antariyeh của thành phố Qamishli, miền Bắc Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin quân sự của mạng Debka ngày 26/4 cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa thêm 250 binh sỹ tới Syria không liên quan tới cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo nguồn tin trên, quyết định này là do tình trạng giao tranh ác liệt trong vài ngày qua giữa lực lượng Đơn vị Tự vệ Nhân dân người Kurd (YPG) và quân đội Syria tại thành phố Qamishli.

Mỹ hiện có khoảng 50 binh sỹ tại Syria và Washington đang lo ngại về ảnh hưởng gia tăng của Nga đối với người Kurd tại Syria, nhất là trong số những chỉ huy cấp cao của YPG.

Theo mạng tin này, Nga chính là bên khuyến khích YPG tấn công quân đội Syria ở Qamishli - thủ phủ của người Kurd ở miền Bắc Syria.

Việc Mỹ đưa thêm quân tới Syria nhằm cảnh báo Moskva ngừng dính líu tới người Kurd ở khu vực phía Đông sông Euphrates tại Syria.

Theo giới chức Nhà Trắng, việc Nga can dự tại Qamishli là sự vi phạm đầu tiên của Moskva đối với thỏa thuận đạt được cuối năm 2015 giữa Tổng thống Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Theo thỏa thuận này, tất cả phần phía Đông của sông Euphrates nằm trong khu vực ảnh hưởng của Mỹ, trong khi toàn bộ phần lãnh thổ phía Tây của con sông này nằm dưới tầm ảnh hưởng của Nga./.