Ông Celestin Kanyama. (Nguồn: jeuneafrique.com)

Ngày 23/6, Chính phủ Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Celestin Kanyama, Chỉ huy lực lượng cảnh sát tại thủ đô Kinshasa của Cộng hòa Dân chủ Congo, vì vai trò trong các cuộc bạo lực tại quốc gia này.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết ông Kanyama bị đưa vào danh sách phong tỏa tài sản và cấm làm ăn với công dân Mỹ do phải chịu trách nhiệm hàng chục vụ sát hại và các hành động bạo lực khác ở thủ đô Cộng hòa Dân chủ Congo trong hơn ba năm qua.

Trong số các cuộc sát hại phải kể đến chiến dịch của cảnh sát đàn áp hồi năm 2013-2014 khiến ít nhất 50 thanh thiếu niên thiệt mạng và hơn 30 người bị bắt cóc; hay cuộc trấn áp nhằm vào phong trào phản đối chính phủ của Tổng thống Joseph Kaliba khiến hơn 40 người thiệt mạng.

Ông Kabila không đủ điều kiện ra tranh cử tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào tháng 11 tới sau khi đã đảm đương hai nhiệm kỳ tổng thống. Phe đối lập cáo buộc ông âm mưu níu giữ quyền lực bằng cách trì hoãn bầu cử hoặc sửa đổi hiến pháp để loại bỏ hạn chế nhiệm kỳ như một số nhà lãnh đạo châu Phi đã làm./.