My trung phat sieu tau cho dau Adrian Darya 1 cua Iran hinh anh 1Tàu Adrian Darya 1. (Nguồn: The Time of Israel)

Ngày 30/8, Mỹ đã thông báo áp đặt lệnh trừng phạt đối với siêu tàu chở dầu Adrian Darya 1 của Iran.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết các cơ quan chức năng Mỹ phong tỏa tàu trên, còn có tên gọi là khác là Grace 1, theo một sắc lệnh chống khủng bố và mọi cá nhân, tổ chức hỗ trợ tàu này sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị trừng phạt.

Hai tuần trước, giới chức Mỹ đã đe dọa không cấp thị thực cho các thành viên thủy thủ đoàn của tàu Adrian Darya 1.

Theo Washington, tàu chở dầu này phục vụ các lợi ích của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vốn bị Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

Tàu Adrian Darya 1 từng bị Hải quân Hoàng gia Anh và chính quyền Gibraltar (vùng lãnh thổ thuộc Anh) bắt giữ từ ngày 4/7 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chở dầu tới Syria. Iran bác bỏ cáo buộc trên.

Ngày 15/8, chính quyền và Tòa án Tối cao Gibraltar đã quyết định dỡ bỏ lệnh bắt giữ và thả tàu này sau khi Iran cung cấp một số tài liệu cần thiết.

Tuy nhiên, một ngày sau, Bộ Tư pháp Mỹ công bố lệnh bắt giữ Adrian Darya 1 và có ý định tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu, do vi phạm Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA).

[Siêu tàu chở dầu của Iran lại chuyển hướng tới Thổ Nhĩ Kỳ]

Theo giới chuyên gia, động thái mới này chẳng khác gì "đổ thêm dầu vào lửa" trong quan hệ giữa Mỹ và Iran, vốn căng thẳng từ tháng 5/2018-thời điểm Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký giữa Tehran và các cường quốc năm 2015, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCOPA), và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt quốc gia Hồi giáo này.

Về hải trình hiện nay của con tàu này, ngày 30/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo  cho biết Mỹ có thông tin đáng tin cậy khẳng định rằng tàu chở dầu Adrian Darya 1 đã đi về hướng Syria.

Trên trang mạng Twitter, ông Pompeo nhấn mạnh: “Chúng tôi có thông tin đáng tin cậy rằng tàu chở dầu Adrian Darya 1 đang về hướng cảng Tartus của Syria. Tôi hy vọng tàu này sẽ thay đổi lộ trình."/.

(TTXVN/Vietnam+)