Mỹ tuyên bố quốc tế sẽ không công nhận Taliban tiếp quản Afghanistan

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Mỹ "vẫn can dự rất nhiều vào Afghanistan” và trợ giúp chính nước này thông qua các hình thức hỗ trợ khác nhau, bao gồm cả lực lượng an ninh lẫn ngoại giao.
Mỹ tuyên bố quốc tế sẽ không công nhận Taliban tiếp quản Afghanistan ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại cuộc họp báo ở Rome, Italy, ngày 28/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lên tiếng cảnh báo Afghanistan sẽ trở thành một quốc gia không được thừa nhận nếu phiến quân Taliban giành quyền kiểm soát đất nước Tây Nam Á này bằng vũ lực và không tôn trọng quyền của người dân.

Phát biểu trước báo giới tại Ấn Độ, Ngoại trưởng Blinken nêu rõ: “Một đất nước Afghanistan không tôn trọng quyền của người dân, một Afghanistan thực hiện hành vi tàn bạo đối với người dân của mình sẽ trở thành một quốc gia bị tẩy chay.”

Ông chỉ trích những “hành vi tàn bạo" mà Taliban thực hiện trong những tuần gần đây khi phát động các cuộc tấn công trên khắp đất nước là đặc biệt nguy hiểm và gây quan ngại, không cho thấy ý định tốt đẹp của Taliban đối với đất nước.

Ngoại trưởng Blinken đồng thời khẳng định Mỹ "vẫn can dự rất nhiều vào Afghanistan” và trợ giúp chính nước này thông qua các hình thức hỗ trợ khác nhau, bao gồm cả lực lượng an ninh lẫn ngoại giao, trong nỗ lực đưa các bên xích lại gần nhau và thúc đẩy “giải quyết xung đột một cách hòa bình.”

Cũng theo Ngoại trưởng Blinken, Taliban đã bày tỏ mong muốn được cộng đồng quốc tế công nhận cũng như hy vọng quốc tế ủng hộ Afghanistan.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh việc tiếp quản đất nước bằng vũ lực và phớt lờ quyền chính đáng của người dân “không phải là con đường để đạt được mục tiêu đó.”

[Mỹ tiếp tục thực hiện các cuộc không kích hỗ trợ quân đội Afghanistan]

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ khẳng định chỉ có duy nhất một giải pháp là đàm phán để giải quyết xung đột một cách hòa bình.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ấn định thời hạn chót vào ngày 31/8 rút hoàn toàn lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan.

Bạo lực đã gia tăng mạnh kể từ khi kế hoạch rút quân được thông báo trong tháng 4. Lực lượng Taliban đã phát động các cuộc tấn công trên khắp Afghanistan kể từ đầu tháng 5 vừa qua.

Tính đến thời điểm này, việc rút quân đã gần như hoàn tất, trong khi Taliban tuyên bố đã kiểm soát 85% lãnh thổ Afghanistan và tiếp tục gia tăng các cuộc tấn công.

Trang mạng Stratfor, chuyên phân tích thông tin tình báo, địa chính trị toàn cầu, nhận định việc Mỹ và các nước phương Tây nhanh chóng rút toàn bộ binh lính khỏi Afghanistan cộng với tình hình phiến quân Taliban đã giành được thêm một số phần lãnh thổ sẽ khiến Taliban và Chính phủ Afghanistan rơi vào cuộc chiến tranh giành quyền lực có thể dẫn tới nội chiến, đồng thời đẩy tình hình an ninh tại khu vực này xuống mức tồi tệ thêm.

Hiện Giới chức Mỹ đã tiến hành các cuộc đàm phán với các nước láng giềng Afghanistan để hỗ trợ Lực lượng Phòng vệ Afghanistan. Các nước Nam và Trung Á khác cũng có các cuộc tiếp xúc để thúc đẩy đàm phán hòa bình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục