LHQ cảnh báo số dân thường thương vong 'chưa từng thấy' ở Afghanistan

Người đứng đầu UNAMA nêu rõ: "Sẽ là những con số chưa từng thấy về dân thường Afghanistan bỏ mạng và bị thương trong năm 2021 nếu tình trạng bạo lực đang leo thang hiện nay không được ngăn chặn."
LHQ cảnh báo số dân thường thương vong 'chưa từng thấy' ở Afghanistan ảnh 1Hiện trường một vụ đánh bom ở Afghanistan. (Nguồn: AP)

AFP đưa tin, ngày 26/7, Liên hợp quốc cảnh báo Afghanistan có thể chứng kiến số dân thường thiệt mạng ở mức cao nhất trong hơn một thập kỷ qua nếu các chiến dịch của Taliban trên khắp quốc gia Nam Á này không chấm dứt.

Trong một báo cáo được công bố cùng ngày ghi nhận số thường dân thương vong trong nửa đầu năm 2021, Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc ở Afghanistan (UNAMA) cho biết họ dự đoán con số sẽ lên mức cao nhất tính theo năm kể từ khi phái bộ bắt đầu báo cáo từ hơn một thập kỷ trước.

[Chính phủ Afghanistan cáo buộc Taliban sát hại hơn 100 dân thường]

UNAMA cảnh báo các binh sỹ Afghanistan và lực lượng ủng hộ chính phủ phải chịu trách nhiệm cho 1/4 số dân thường thương vong.

Trong bản báo cáo, người đứng đầu UNAMA Deborah Lyons nêu rõ: "Sẽ là những con số chưa từng thấy về dân thường Afghanistan bỏ mạng và bị thương trong năm 2021 nếu tình trạng bạo lực đang leo thang hiện nay không được ngăn chặn."

Bạo lực gia tăng kể từ đầu tháng 5 - thời điểm lực lượng nổi dậy đẩy mạnh chiến dịch chiếm đóng đúng lúc các lực lượng nước ngoài do Mỹ đứng đầu hoàn tất kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục