Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa, trái), Quốc vương Saudi Salman (giữa) và lãnh đạo các nước GCC tại hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/4, trong Tuyên bố chung bế mạc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Quốc vương Saudi Arabia Salman Bin Abdul Aziz và các nhà lãnh đạo Arab vùng Vịnh đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-GCC, với mục tiêu đem lại sự ổn định, hòa bình và thịnh vượng cho khu vực Trung Đông.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, tại hội nghị, các nhà lãnh đạo Mỹ và GCC đã xem xét những tiến bộ đạt được kể từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-GCC hồi tháng 5/2015 tại Trại David, trong đó có các biện pháp tăng cường hợp tác và làm sâu sắc quan hệ đối tác giữa hai bên.

Trên cơ sở thừa nhận rằng khu vực hiện đang đối mặt với nhiều thách thức, Tổng thống Mỹ Obama và các nhà lãnh đạo Arab vùng Vịnh cam kết tiến hành khẩn cấp các bước đi bổ sung nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố, nhất là nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và tổ chức Al Qaida, tránh leo thang và nỗ lực giải quyết các cuộc khủng hoảng trong khu vực, tăng cường khả năng của các nước GCC trong việc giải quyết những mối đe dọa trong nước và bên ngoài cũng như hạ nhiệt những căng thẳng khu vực và giáo phái, vốn đang làm trầm trọng thêm tình hình bất ổn trong khu vực.

Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo GCC cũng bày tỏ sự đoàn kết đối với người dân Syria, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và khẳng định sự cần thiết phải thúc đẩy tiến trình chuyển giao chính trị tại quốc gia này.

Về cuộc khủng hoảng Yemen, Tổng thống Mỹ Obama và các nhà lãnh đạo GCC cam kết hỗ trợ thỏa thuận ngừng bắn tại nước này và hối thúc các bên đối địch tại Yemen tham gia vòng hòa đàm ở Kuwait để nhanh chóng tiến tới một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Liên quan đến tình hình Libya, các nhà lãnh đạo kêu gọi tất cả các bên ở Libya tôn trọng tính hợp pháp của Chính phủ đoàn kết dân tộc và hối thúc cộng đồng quốc tế hỗ trợ chính phủ mới ở Libya giải quyết các thách thức hiện nay.

Mỹ và GCC cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine trên cơ sở một thỏa thuận hòa bình toàn diện.

Mỹ bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ các nước GCC trong nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế và giải quyết những thách thức kinh tế do giá dầu thấp gây ra.

Các quốc gia GCC đã nhất trí với đề xuất của Mỹ tiến hành đối thoại kinh tế Mỹ-GCC cấp bộ trưởng trong năm 2016 nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Tổng thổng Mỹ Obama và lãnh đạo sáu nước GCC, bao gồm Saudi Arabia, Kuwait, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Qatar, Oman và Bahrain, cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm thông qua các hội nghị, diễn dàn giữa các bộ trưởng quốc phòng GCC-Mỹ.

Các nhà lãnh đạo cũng đề nghị các nhóm làm việc Mỹ-GCC nhóm họp ít nhất 2 lần mỗi năm để tăng cường hợp tác chống khủng bố và đẩy nhanh nỗ lực giúp các nước Arab vùng Vịnh nâng cao năng lực phòng vệ./.