Một tòa nhà bị phá hủy trong cuộc không kích IS ở thành phố Fallujah ngày 9/12. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong một động thái thể hiện sự sẵn sàng hợp tác đối phó với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Mỹ và Nga sẽ cùng phối hợp thúc giục Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi thực thi các biện pháp cứng rắn để cắt nguồn cung tài chính của IS cũng như các nhóm khủng bố khác.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, động thái phối hợp hiếm có này giữa Mỹ và Nga sẽ diễn ra tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 17/12, diễn ra một ngày trước cuộc họp của Nhóm hỗ trợ Syria gồm 17 thành viên tại New York.

Dự kiến trong phiên họp, Hội đồng Bảo an sẽ thông qua nghị quyết về cơ chế cấm vận, trong đó nhấn mạnh tới việc tăng cường các biện pháp cứng rắn hơn và đưa IS vào danh sách trừng phạt.

Thực tế, IS đã từng bị liệt vào danh sách trừng phạt hồi tháng 10/2004 dưới cái tên “Al-Qaeda tại Iraq.”

Việc thay đổi và đưa tên IS vào danh sách trừng phạt cho thấy Hội đồng Bảo an thực sự quan ngại về mối đe dọa mà lực lượng gây ra đối với an ninh và hòa bình quốc tế.

Dự thảo nghị quyết này do Nga và Mỹ phối hợp thực hiện nhấn mạnh tới việc thực thi các biện pháp trừng phạt như đóng băng tài sản, cấm đi lại và cấm vận vũ khí.

Nghị quyết yêu cầu các quốc gia thành viên Liên hợp quốc phải thực hiện các bước đi quyết đoán trong việc cắt nguồn cung tài chính cho IS, trong đó có việc buôn lậu dầu mỏ, đồng thời chặn dòng chảy vũ khí cũng như dòng người gia nhập IS tại các địa bàn chúng hoạt động như Syria, Iraq, Yemen và Libya.

Theo dự thảo nghị quyết, các quốc gia thành viên Liên hợp quốc cũng sẽ phải nộp báo cáo cập nhật về việc thực thi cơ chế trừng phạt đối với khủng bố, trong đó có các biện pháp cụ thể, trong vòng 120 ngày.

Nghị quyết yêu cầu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cung cấp báo cáo chiến lược về các nõ lực của Liên hợp quốc trong việc hỗ trợ các quốc gia thành viên đối phó với IS trong vòng 45 ngày, và cung cấp báo cáo cập nhật một quý/lần./.