My xac nhan da ngung tiep lieu cho luc luong lien quan Saudi Arabia hinh anh 1Binh sỹ thuộc liên quân do Saudi Arabia đứng đầu tuần tra tại thành phố cảng Aden, miền Nam Yemen ngày 29/10/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ, Bộ trưởng James Mattis hôm 6/12 đã khẳng định rằng quân đội Mỹ đã ngừng tiếp liệu cho các máy bay của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu can thiệp vào xung đột ở Yemen "từ vài tuần trước."

Ông James Mattis đã đưa ra bình luận trên khi phóng viên báo chí tháp tùng trong chuyến công du tới Ottawa (Canada) hỏi có hay là không việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ tiếp liệu cho lực lượng liên quân Saudi Arabia.

Ông James Mattis trả lời: "Chúng tôi đã dừng (việc đó) được vài tuần."

[Mỹ và liên quân chấm dứt thỏa thuận hỗ trợ nhiên liệu tại Yemen]

Ông Mattis cũng nêu rõ rằng Mỹ chỉ tiếp liệu khoảng 13-15%, hoặc thậm chí ít hơn, cho toàn bộ máy bay của lực lượng liên quân Saudi Arabia xuất kích tới Yemen.

Cuối tháng 11, Saudi Arabia thông báo đã yêu cầu Mỹ chấm dứt việc tiếp liệu trên không cho các chiến dịch của họ tại Yemen vì Riyadh có thể tự đảm đương được, một động thái sau đó đã được Bộ quốc phòng Mỹ ủng hộ.

Động thái của Riyadh được đưa ra giữa lúc đang diễn ra cuộc điều tra về vụ giết hại nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi./.
(Vietnam+)