Mỹ yêu cầu các tập đoàn công nghệ giải trình về việc thu thập dữ liệu

FTC yêu cầu các công ty công nghệ cung cấp dữ liệu về cách thưc thu thập, sử dụng và hiển thị thông tin cá nhân, các hoạt động quảng cáo và tần suất truy cập của người dùng.
Mỹ yêu cầu các tập đoàn công nghệ giải trình về việc thu thập dữ liệu ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: VentureBeat)

Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) của Mỹ ngày 14/12 đã gửi các sắc lệnh đến hàng loạt tập đoàn công nghệ và yêu cầu cung cấp thông tin về việc thu thập dữ liệu, các hoạt động quảng cáo và tần suất truy cập của người dùng.

FTC phát đi các sắc lệnh cho 9 doanh nghiệp cung cấp mạng xã hội và dịch vụ phát video trực tuyến, yêu cầu cung cấp dữ liệu về cách thức thu thập, sử dụng và hiển thị thông tin cá nhân, các hoạt động quảng cáo và tần suất truy cập của người dùng cũng như tầm ảnh hưởng của các sản phẩm đến trẻ em và thanh thiếu niên. 

[FTC đưa CEO Facebook cùng 'cánh tay phải' ra điều trần trước Quốc hội]

Các đơn vị nhận được sắc lệnh là Amazon, ByteDance (công ty quản lý TikTok), YouTube, WhatsApp, Twitter, Reddit, Facebook, Snap (công ty quản lý Snapchat) và nền tảng cho game thủ Discord.

FTC cho biết ủy ban này muốn biết các mô hình kinh doanh có ảnh hưởng ra sao đến những gì người Mỹ nghe nhìn và chia sẻ thông tin. Các sắc lệnh cho phép FTC tiến hành các nghiên cứu để giới lập pháp sử dụng khi soạn thảo những quy định liên quan.

Mỗi tập đoàn và ứng dụng nhận được sắc lệnh sẽ phải có phản hồi trong vòng 45 ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục