Các tay súng phiến quân Houthis tại Yemen. (Nguồn: abcnews.go.com)

Trong một bước đi dự báo có thể lại dẫn tới tình trạng đối đầu trên biển, giới chức Mỹ đã yêu cầu Iran chuyển hàng cứu trợ cho Yemen thông qua Liên hợp quốc. Trong khi đó, phía Tehran tuyên bố sẽ điều lực lượng tàu chiến để áp tải các tàu vận tải hàng cứu trợ cập cảng Yemen.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu ngày 12/5 của người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren, nói rằng Iran nên tuân theo thủ tục của Liên hợp quốc, hướng tàu chở hàng cứu trợ vào một hải cảng của Djibouti để đồ cứu trợ cho Yemen được phân phát thông qua các kênh của các tổ chức thuộc Liên hợp quốc.

Lời đề nghị của phía Mỹ được đưa ra sau khi hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA thông báo tàu vận tải chở hàng cứu trợ Shahed mang cờ Iran ngày 11/5 đã xuất phát hướng tới hải cảng Hodaida của Yemen. Đây là hải cảng hiện nằm dưới quyền kiểm soát của các tay súng nhóm vũ trang Houthi mà Mỹ cho là được Iran hậu thuẫn.

Theo IRNA, nhóm tàu số 34 của Hải quân Iran hiện có mặt tại vùng Vịnh Eden và eo biển Bab al-Mandab, trong đó có tàu khu trục Alborz và tàu hậu cần Bushehr, đã được chỉ thị tháp tùng để bảo vệ chuyến hàng cứu trợ này tới Yemen theo kế hoạch vào tuần tới.

Đại tá Warren cho biết Mỹ đang giám sát chặt chẽ hải trình các tàu của Iran, cảnh báo Tehran phải chịu trách nhiệm nếu không chuyển hàng cứu trợ cho Yemen thông qua kênh Liên hợp quốc. Hiện Mỹ có sáu tàu chiến trong vùng biển ngoài khơi Yemen.

Mới đây, ngày 28/4, Iran đã ngăn chặn, bắt giữ một tàu vận tải của Mỹ mang cờ Marchall Islands và hơn 30 thủy thủ khi con tàu này đi qua eo biển Hormuz mà Iran nói là xâm phạm hải phận của họ.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã hối thúc Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon triệu tập một cuộc họp gồm tất cả các bên tại Yemen nhằm tìm kiếm giải pháp chung cho cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này trong bối cảnh chiến sự leo thang cướp đi sinh mạng của hàng trăm người.

Liên quan đến tình hình Yemen, Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn nguồn Văn phòng Cao ủy nhân quyền (OHCHR) cho biết trong 6 ngày từ 4-10/5, đã có ít nhất 182 dân thường thiệt mạng, trong đó có 41 phụ nữ và 51 trẻ em. Cũng theo thống kê của OHCHR, số người thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột nổ ra đã là 828 người, trong đó có 182 trẻ em, 91 phụ nữ và khoảng 1.511 người bị thương.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn OHCHR Rupert Colville cho biết sự leo thang quân sự tại Yemen hiện đáng báo động, do vậy Liên hợp quốc hoan nghênh thông báo tạm ngừng giao tranh để hỗ trợ hoạt động nhân đạo trong 5 ngày bắt đầu từ 23h00 ngày 12/5 (giờ địa phương) (tức 3 giờ sáng ngày 13/5 theo giờ Hà Nội). Điều này sẽ tạo điều kiện cho các hoạt động cứ trợ khẩn cấp được tiến hành và cần được tất cả các bên tôn trọng thực thi./.