My yeu cau Tho Nhi Ky dung chien dich tan cong o Dong Bac Syria hinh anh 1Các tay súng Syria ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ tập trung tại thị trấn Azaz, tỉnh Aleppo (Syria), chuẩn bị tham gia chiến dịch tấn công lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria do Ankara tiến hành, ngày 10/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Lầu Năm Góc ngày 11/10 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ phải ngừng cuộc tấn công vào vùng Đông Bắc Syria, cảnh báo có thể sẽ có "những hậu quả nghiêm trọng" đối với Ankara.

Trong một thông cáo, Lầu Năm Góc cho hay trong cuộc điện đàm hôm 10/10 với Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, ông Esper "đã mạnh mẽ đề nghị Ankara ngừng các hành động ở vùng Đông Bắc Syria."

"Bộ trưởng cũng tái khẳng định rằng chúng tôi trân trọng mối quan hệ chiến lược song phương, nhưng cuộc tấn công này đe đọa mang lại những hậu quả nghiêm trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ."

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết có tổng cộng 17 dân thường và 41 tay súng người Kurd đã thiệt mạng kể từ khi cuộc tấn công bắt đầu.

Trong khi đó, Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu xác nhận có 22 tay súng của họ thiệt mạng trong hai ngày 9 và 10/10 do cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày tuyên bố 1 binh sỹ đã thiệt mạng khi xảy ra giao tranh.

Ngoài ra 7 dân thường, trong đó có một em bé, cũng đã thiệt mạng, cùng khoảng 70 người khác bị thương, tại các thị trấn của Thổ Nhĩ Kỳ giáp biên giới Syria là Mardin và Sanliurfa./.

(Vietnam+)