Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của quân đội Syria nhằm vào phía Đông Ghouta, dinh lũy của lực lượng nổi dậy ngày 13/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/5, Mỹ, Anh, Pháp và Ukraine đã ngăn cản đề xuất của Nga tại Liên hợp quốc về việc đưa các nhóm phiến quân Syria Jaish al-Islam và Ahrar al-Sham vào danh sách đen do những mối liên hệ của hai nhóm này với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

Nga đã đưa ra đề xuất trên từ hồi cuối tháng 4, song phái đoàn Mỹ tại Liên hợp quốc đã bắn tín hiệu sẽ phản đối bước đi trên và nhấn mạnh điều này sẽ làm xói mòn các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Syria.

Jaish al-Islam (Quân đội Hồi giáo) là nhóm phiến quân chủ chốt tại Syria và là một phần của Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) – tổ chức mới được thành lập tại Riyadh hồi tháng 12/2015 để tham gia đàm phán với chính quyền Damascus.

Còn Ahrar al-Sham là lực lượng từng rút khỏi hội nghị phe đối lập tại Riyadh (tháng 12/2015) do bất đồng với Saudi Arabia nhưng cũng đã tham gia vòng hòa đàm mới nhất về Syria tại Geneva.

Để đưa cá nhân hay tổ chức vào danh sách đen, Ủy ban trừng phạt IS và Al-Qaeda của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cần có sự đồng thuận của tất cả các thành viên.

Theo AFP, ngày 11/5, một quan chức đại diện Căn cứ không quân Hmeimim của Nga tại Syria cho biết 1 binh sỹ Nga đã thiệt mạng ở quốc gia Trung Đông này, sau khi bị lực lượng phiến quân tấn công ở tỉnh Homs 2 ngày trước đó.

Quan chức trên tiết lộ binh sỹ Anton Yerygin "đã bị thương nặng do bị phiến quân tấn công khi đang hộ tống các đoàn xe của trung tâm điều phối Nga - có nhiệm vụ làm trung gian hòa giải giữa các bên đối địch (tại Syria)."

Theo quan chức, mặc dù các bác sỹ đã tận tình cứu chữa Yerygin tại bệnh viện quân y, song binh sỹ này đã không qua khỏi./.