Tổng thống Myanmar U Htin Kyaw và Ngoại trưởng Myanmar Aung San Suu Kyi. (Nguồn: EPA)

Phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á dẫn tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Myanmar cho biết chính phủ nước này quyết định thành lập Ủy ban Trung ương Ứng phó tình trạng khẩn cấp nhằm ngăn chặn và giảm thiểu các vụ bạo lực tôn giáo ở nước này.

Theo tuyên bố trên, đứng đầu ủy ban trên là Phó Tổng thống Henry Van Thio. Thành viên ủy ban gồm bộ trưởng quốc phòng và một số bộ trưởng khác trong chính phủ liên bang cùng trưởng công tố, chỉ huy cảnh sát cấp bang và khu vực hành chính.

Ủy ban này sẽ phối hợp trực tiếp với chính quyền cấp bang, khu vực hành chính và cấp cơ sở cũng như các tổ chức xã hội dân sự nhằm vạch ra các chiến lược ngăn chặn nguy cơ xảy ra bạo lực tôn giáo và vận dụng các phương tiện truyền thông để nâng cao nhận thức và đấu tranh với các âm mưu kích động bạo lực.

Thời gian qua tại Myanmar đã liên tục xảy ra các vụ bạo lực tôn giáo, trong đó có nạn tấn công bạo lực nhằm vào cộng đồng người Hồi giáo thiểu số với thủ phạm chủ yếu là các phần tử Phật giáo cực đoan liên quan đến tổ chức Phật giáo Ma Ba Tha có đường lối chống Hồi giáo và dân tộc chủ nghĩa cực đoan. Hôm 12/7, Ủy ban Tăng lữ Nhà nước, cơ quan cao nhất về Phật giáo của Myanmar, tuyên bố Ma Ba Tha là tổ chức bất hợp pháp.

Bạo lực liên quan đến tôn phái tại Myanmar lần đầu tiên nổ ra năm 2012 tại bang Rakhine, miền Tây Myanmar. Trong các vụ bạo lực tại đây, hàng trăm người đã thiệt mạng. Làn sóng bạo lực bùng phát tại đây cũng khiến khoảng 140.000 người, chủ yếu là người Hồi giáo, phải rời bỏ nhà cửa. Đa số những người này vẫn đang phải sống trong các trại tạm với điều kiện sống hết sức khó khăn.

Người Hồi giáo chiếm khoảng 4% dân số trong khoảng 60 triệu người của Myanmar. Kể từ khi lên nắm quyền, chính phủ của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo đã có nhiều tuyên bố thể hiện sự quan tâm đến giải quyết vấn đề bạo lực tôn giáo./.